U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

Khi bước qua tuổi trung niên, nam giới rất để mắc phải bệnh lý u xơ tuyến tiền liệt. Và nhiều câu hỏi được đặt ra đó là u xơ tuyến tiền liệt có nguyên hiểm không và u xơ tuyến tiền liệt có những biến chứng gì? Nếu đang có thắc mắc này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

U xơ tiền liệt tuyến có nguy hiểm không?

U xơ tiền liệt tuyến không quá nguy hiểm, bởi:

  • Đây không phải là bệnh ung thư và không tiến triển thành ung thư hay làm tăng nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến
  • Phần lớn đàn ông lớn tuổi đều mắc căn bệnh này.

Tuy nhiên, u xơ tiền liệt tuyến thường diễn biến âm thầm. Ở một số trường hợp cá biệt, tiền liệt tuyến có thể tăng trọng lượng lên đến hơn 100 gram, gấp 5 lần so với mức bình thường nhưng những triệu chứng của bệnh vẫn chưa xuất hiện. Nguyên nhân là do các khối u nằm ở vị trí bên ngoài, u xơ không phát triển vào bên trong, chèn ép đường niệu đạo. Khi khối u xơ lớn dần lên, nó bắt đầu chèn ép đường niệu đạo, người bệnh sẽ có triệu chứng đầu tiên là khó tiểu: phải rặn lâu hơn mới tiểu được, dòng nước tiểu yếu, không còn mạnh mẽ như xưa. Để càng lâu, chứng khó tiểu có thể càng trở nên rõ ràng và dẫn tới nhiều triệu chứng có liên quan như: tiểu không hết, vừa đi tiểu đã buồn tiểu, tiểu són, tiểu không tự chủ được, tiểu đêm, tiểu nhiều lần…

Rất nhiều người tưởng lầm các triệu chứng kể trên là bệnh tuổi già nên âm thầm chịu đựng, không đi thăm khám. Đây là một quan niệm rất sai lầm, giúp cho các rối loạn tiểu tiện diễn biến kéo dài, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm của u xơ tuyến tiền liệt.

Các biến chứng nguy hiểm của u xơ tiền liệt tuyến

Phì đại tuyến tiền liệt nếu không được điều trị sớm có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, cụ thể:

Bí tiểu cấp tính

Người bệnh không thể đi tiểu được mặc dù rất buồn tiểu. Tình trạng này có thể gây đau dữ dội vùng bụng dưới, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm bàng quang, ảnh hưởng xấu đến thận và nguy cơ vỡ bàng quang rất nguy hiểm.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Lượng nước tiểu bị ứ đọng ở bàng quang quá lâu sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu, kèm theo một số triệu chứng như tiểu ra máu, tiểu ra mủ, tiểu bí, tiểu rắt, tiểu nhiều lần…

Sỏi bàng quang

Nước tiểu không được tống hết ra khỏi cơ thể mà còn một phần trong bàng quang gọi là nước tiểu tồn dư. Nước tiểu tồn dư là môi trường cho vi khuẩn phát triển gây viêm tiết niệu và sỏi bàng quang.

Suy thận

Khi tuyến tiền liệt gây tắc nghẽn thận sẽ gây ra tình trạng sưng các cấu trúc thu nước tiểu trong một hoặc cả hai quả thận, dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

Vô sinh

Người bệnh có nguy cơ vô sinh, vì dịch tuyến tiền liêt là một bộ phận quan trọng của tinh dịch. Nên khi tuyến tiền liệt có vấn đề sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ kết dính cũng như chất lượng tinh dịch ở nam giới.

Đời sống tình dục suy giảm

Ảnh hưởng khá nặng nề đến tâm lý, sức khỏe tình dục bị suy giảm do có triệu chứng đau buốt khi quan hệ.

3. Thuốc xatral 5mg – Hỗ trợ điều trị u xơ tuyến tiền liệt

Với công dụng được chỉ định điều trị triệu chứng chức năng phì đại lành tính tuyến tiền liệt (tăng thể tích) và thành phần chính là Alfuzosin hydrochloride 5mg. Do đó, đây cũng là một lựa chọn được nhiều người ưu tiên sử dụng.

– Dị ứng với alfuzosin và/hoặc một trong các thành phần của thuốc.

– Hạ huyết áp tư thế (cảm giác chóng mặt thường xuyên xuất hiện khi thay đổi từ tư thế đang nằm sang đứng dậy).

– Suy chức năng gan nặng.

– Suy chức năng thận nặng .

– Tắc nghẽn đường tiêu hóa (do sự hiện diện của dầu thầu dầu).

Để xem chi tiết về thuốc bạn truy cập tại: https://nhathuocviet.vn/san-pham/thuoc-xatral-5-mg.html hoặc mua và tư vấn trực tiếp tại của hàng của Nhà thuốc Việt với địa chỉ:

Nhà thuốc Việt số 1: 596 Nguyễn Chí Thanh, Phường 7, quận 11, TP. HCM

Nhà thuốc Việt số 2: 137 Nguyễn Thái Sơn, Phường 4, Quận Gò Vấp, TP. HCM

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!