Trót uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đã có thai vài tuần

Nếu bạn trót uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đã có bầu được mấy tuần thì bạn cũng không phải lo lắng quá và thai nhi vẫn có thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Tôi mới mang thai được 8 tuần, nhưng tôi mới biết cách đây vài ngày. Trước đó, do kinh nguyệt thất thường nên tôi chủ quan nghĩ rằng mình không có thai dù đến gần 2 tháng chưa thấy kinh trở lại. Vậy nên, sau mỗi lần có “quan hệ” tôi đều uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu tính ra thì tôi uống thuốc lúc thai nhi được 4-5 tuần.

Đến giờ tôi rất lo lắng vì không biết thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì đến em bé hay không? Em bé có bị dị tật gì hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi để tôi yên tâm hơn. Tôi xin cảm ơn! (Thu Hà)

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Thu Hà thân mến,

Phải nói rằng có rất nhiều chị em chủ quan như bạn, có thai mà không biết, sau đó vẫn uống thuốc tránh thai hoặc một số thuốc khác. Điều này có thể sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của người mẹ và thai nhi, vì khi có bầu, người phụ nữ được cấm chỉ định dùng một số loại thuốc. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng như vậy, có một số loại thuốc cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến thai nhi.

trot-uong-thuoc-tranh-thai-khan-cap-khi-da-co-thai-vai-tuan

Nếu bạn trót uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi đã có bầu được mấy tuần thì bạn cũng không phải lo lắng quá và thai nhi vẫn có thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một dạng thuốc nội tiết khi đưa vào cơ thể có tác dụng ức chế sự rụng trứng, nhờ đó ngăn cản có thai, không cho thai làm tổ chứ không hoàn toàn làm hỏng thai, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Mặc dù cũng có tài liệu nói rằng thuốc tránh thai khẩn cấp vì là nội tiết tố nên sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố của thai nhi, gây nam tính hóa thai nhi nữ nhưng tỉ lệ này rất thấp và hiếm gặp nên không đáng lo.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp thì vẫn không sao. Trong trường hợp vô tình không biết, bạn uống 1-2 lần thuốc tránh thai khẩn cấp thì hậu quả có thể không gây nhiều ảnh hưởng nhưng uống nhiều thì kết quả có thể ngược lại.

Nếu bạn quyết định giữ thai lại thì bạn nên tuân thủ đúng theo những yêu cầu về khám và kiểm tra sức khỏe người mẹ, thai nhi trong thời gian mang thai. Thai được 5 – 7 tuần cần đi siêu âm để xem có tim thai chưa, tiếp đósiêu âm màu ở các tuần 12, 22 và 30 – 32 để theo dõi thai, kịp thời phát hiện những bất thường nếu có để được tư vấn thai tốt nhất. Trong quá trình theo dõi sự phát triển của thai nhi, các bác sĩ sẽ có những lời khuyên tốt nhất cho mẹ con bạn.

Chúc mẹ con bạn khỏe mạnh!