Top 5 món ăn trị bệnh tiểu đường vừa ngon vừa bổ

Để hạn chế sự tiến triển của bệnh, người bị tiểu đường cần phải tuân thủ một chế độ dinh dưỡng vô cùng nghiêm ngặt. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu 5 món ăn cho người tiểu đường cực kỳ tốt, hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh bất ngờ mà lại vô cùng dễ làm.

Nguyên tắc lên thực đơn cho người tiểu đường

Người bị tiểu đường cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng hợp lý và nghiêm ngặt mới có thể hạn chế được những tiến triển xấu của bệnh, vì một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh là do tình trạng cơ thể bị thừa cân, lượng cholesterol trong máu cao. Khi lượng calo được cung cấp vào cơ thể lớn hơn nhiều lần so với lượng calo được tiêu thụ, khiến cơ thể phải tích lũy và dự trữ lại, lượng này sẽ chuyển hóa thành mỡ, lâu dần gây nên thừa cân, béo phì.

Chính vì thế, nguyên tắc quan trọng nhất khi lên thực đơn cho người tiểu đường, chính là đảm bảo “giảm lượng calo nạp vào và tăng lượng calo tiêu thụ”.

Hướng dẫn khi lên thực đơn cho người tiểu đường

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ

Việc hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ là rất quan trọng đối với chế độ ăn giảm cân của người béo phì. Chất béo chỉ nên chiếm 15- 20% và không quá 25% tổng năng lượng khẩu phần ăn. Tiêu thụ quá nhiều đồ dầu mỡ không chỉ khiến thực đơn giảm cân mất tác dụng, gây béo phì trở lại mà còn dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe.

Sử dụng thực phẩm lành mạnh

Thực phẩm lành mạnh ở đây là những thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin, protein,… đây là những thực phẩm “giàu dinh dưỡng nhưng nghèo năng lượng” rất phù hợp cho người thừa cân béo phì. Những thực phẩm này giúp làm no, làm chậm quá trình tiêu hóa để giảm ăn, phòng tránh tăng đường huyết sau ăn

Không bỏ bữa

Suy nghĩ “giảm cân thần tốc” dẫn đến bỏ bữa là hoàn toàn sai lầm. Bỏ bữa không chỉ làm tăng cảm giác đói và thèm ăn nhiều hơn vào buổi trưa và buổi tối mà còn khiến cơ thể rơi vào trạng thái suy nhược, mệt mỏi, sức đề kháng suy giảm và có thể bị các bệnh về tiêu hóa.

Món ăn điều trị bệnh tiểu đường

1. Canh tía tô và rau thơm nấu

Công dụng:

Món canh tía tô giúp tán hàn giải biểu, dùng cho người bênh tiểu đường kèm theo cảm lạnh.

Chuẩn bị:

  • Gia vị: húng quế, húng lủi, kinh giới… Mỗi loại 10g
  • Tía tô (30g): nhặt lấy lá
  • 100g tôm nõn

Cách làm:

  • Giã tôm nát và thả vào nồi nước sôi. Kế đến, cho tất cả các loại rau thơm và tía tô vào nấu chín. Sau đó, dùng nước canh này ăn mỗi ngày một bữa. Dùng cách nhau 3 ngày và dùng liên tục trong tháng.

2. Thịt nạc heo xào cần tây

Công dụng:

Giúp những người mắc bệnh tiểu đường hạ đường huyết, đồng thời giúp hạ huyết áp đi kèm với bệnh.

Chuẩn bị:

  • Thịt heo (50g): rửa sạch và thái nhuyễn
  • Rau cần tây (300g): cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc
  • Trứng gà: 1 quả
  • Khoai mài khô (15g): rửa qua nước và để ráo
  • Vài lát gừng tươi thái nhuyễn
  • 10g bột năng
  • Hành tím: 1 củ, băm nhỏ.
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cách làm:

  • Cho khoai mài vào chảo với ít nước và xào đến đi chín mềm, sau đó cho cần tây và gừng vào đảo đều. Nêm với ít muối, bột ngọt cho vừa miệng trước khi tắt bếp.
  • Tiếp theo, trộn đều phần thịt heo, bột năng với trứng gà và ít muối.
  • Khử dầu nóng với ít hành, sau đó cho hỗn hợp thịt vào đảo đều. Khi thịt chín, cho phần khoai đã xào vào đảo đều. Nêm lại gia vị cho vừa ăn và tắt bếp. Đây là món ăn cho người tiểu đường vừa bổ dưỡng vừa đơn giản dễ làm.

3. Canh hẹ

Công dụng:

Thích hợp cho mọi bệnh nhân tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu.

Chuẩn bị:

  • Hẹ tươi (150g): rửa sạch và cắt khúc
  • Tôm khô (30g): ngâm nở và giã nát
  • Cà chua: 1quả, thái múi cau
  • Đậu phụ: 2 bìa, để ráo và cắt miếng vuông
  • Gia vị: hành tím băm, ít muối và hạt nêm

Cách làm:

  • Phi thơm hành tím, sau đó cho tôm khô vào xào. Khi dậy mùi thơm, đổ nước vào nấu sôi. Tiếp tục cho thêm đậu phụ, hẹ và cà chua vào nấu cùng. Nêm lại gia vị với ít muối và hạt nêm.

4. Thịt vịt hầm hạt sen

Công dụng:

Món vịt hầm sen có tác dụng chữa chứng sưng phù, tỳ hư, hư thận ở những bệnh nhân tiểu đường.

Chuẩn bị:

  • Hạt sen (150g): tách bỏ tim sen
  • Thịt vịt (350g): khử mùi với rượu và gừng
  • Gia vị: 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm

Cách làm:

  • Dùng nồi đất, cho hạt sen và thịt vịt vào, nêm thêm ít gia vị. Sau đó, đem nồi này hầm nhừ.

5. Canh khổ qua nhồi thịt

Công dụng:

Khổ qua từ xưa đã được biết đến là một loại quả có có khả năng chữa nhiều bệnh, trong đó có tác dụng hạ đường huyết vì nó có hoạt chất charantin, glycosid steroid tác động đến lượng đường glucose hoặc lượng hormone insulin. Mướp đắng có thể giúp đẩy mạnh quá trình tiết insulin, cải thiện khả năng tế bào hấp thu đường glucose, đồng thời cản trở gan tiết quá nhiều glucose. Ngoài ra, mướp đắng còn có khả năng chống ôxy hóa giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và chậm lão hóa.

Chuẩn bị:

  • Mướp đắng, thịt nạc vai xay nhuyễn, mộc nhĩ thái nhỏ, hành, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Cách làm:

  • Mướp đắng cắt đầu đuôi, bỏ hạt, rửa sạch, cắt thành khúc chừng 3-5cm.
  • Thịt nạc vai xay nhuyễn trộn đều với mộc nhĩ thái nhỏ, thêm một chút gia vị cho vừa vặn rồi nhồi vào từng khúc mướp đắng vừa cắt.
  • Đun nước sôi, sau đó cho từng khúc mướp đắng đã nhồi thịt vào nồi. Đun chừng 10 phút cho cả mướp đắng và thịt đều chín rồi cho hành, mùi tàu vào và tắt bếp. Hãy bổ sung món ăn cho người tiểu đường này vào thực đơn ăn uống hằng ngày của người bệnh nhé.