Top 3 cây thuốc chữa bệnh đau khớp

Căn bệnh đau nhức xương không còn riêng của tuổi già, mỗi khi thay đổi thời tiết, ngồi làm việc sai tư thế sẽ khiến xương đau nhức, thoái hóa. Khi có những biểu hiện đau nhức bạn cần phát nhiện và điều trị kịp thời để phòng tránh hậu quả khôn lường về sau. Dưới đây là Top 3 cây thuốc chữa bệnh đau khớp.

1. Thiên niên kiện

Thiên niên kiện được biết tới là một loại cây có nguồn gốc xuất xứ từ châu Đại Dương và Malaysia, thường mọc ở nơi ẩm ướt như dọc bờ suối, cạnh suối. Ngoài ra, nó cũng được trồng để làm thuốc chữa bệnh. Trong thành phần của thân rễ có chứa tinh dầu khoảng 0,8 đến 1% với terpineol, I- linalool, este và một số các chất khác.

Trong đông y, thiên niên kiện có vị cay, đắng, tính ấm, mùi thơm có công dụng trong việc bổ gân cốt, khử phong thấp, chỉ thống tiêu thũng thường sử dụng làm cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp rất hiệu quả. Bên cạnh đó nó còn kích thích hệ tiêu hóa, chữa đau dạ dày.

Top 3 cây thuốc chữa bệnh đau khớp
Top 3 cây thuốc chữa bệnh đau khớp

Cách sử dụng

Sử dụng từ 6 đến 12g thiên niên kiện đi ngâm cùng với rượu uống hoặc sắc cùng với nước để uống hàng ngày. Ngoài ra, người bệnh còn có thể kết hợp cùng với những vị thuốc khác như độc lực, thổ phục linh, cỏ xước để điều trị chứng nhức mỏi, tê thấp. Hãy dùng thiên niên kiện tươi đem giã nhỏ rồi ngâm cùng với rượu để xoa bóp trực tiếp vào vị trí xương khớp đau nhức, phong thấp, tê bại.

2. Lá lốt chữa đau nhức xương khớp

Lá lốt ngoài việc được dùng làm món ăn thơm ngon bổ dưỡng thì nó còn có công dụng khác trong việc chữa đau nhức xương khớp vô cùng hoàn toàn. Trong đông y, lá lốt có tính ấm, mùi thơm, vị cay tác dụng trong việc chỉ thống, hạ khí, tán hàn, ôn trung. Sử dụng để trị chân tay lạnh, phong hàn thấp, đau lưng, tê thấp, tê bại, sưng đầu gối, đau gấp ngang lưng, bàn chân tê buốt.

Cách sử dụng

Dùng 15 đến 30g lá lốt tươi hoặc 5 đến 10g lá lốt khô đem sắc cùng với khoảng 2 bát nước sao cho còn khoảng ½ bát nước thì chia ra làm 2 lần uống trong ngày. Sử dụng nước này vào bữa tối sau khi ăn xong khi thuốc vẫn còn ấm. Người bệnh sử dụng bài thuốc này liên tục trong vòng 10 ngày.

Bên cạnh đó, để việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn thì người bệnh có thể kết hợp thêm với 30g cỏ xước, 30g vòi voi, 30g rễ cây cỏ bung, 30g lá lốt. Toàn bộ các nguyên liệu đem thái mỏng, sau đó sao vàng và sắc cùng với khoảng 600ml sao cho còn 1/3. Chia nước này ra làm 3 lần dùng trong ngày. Sử dụng trong vòng 7 ngày bệnh tình sẽ thuyên giảm.

3. Dây đau xương

Đây cũng là một trong những cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp có chứa hàm lượng ancaloit dồi dào giúp giảm đau, chống viêm. Trong đông y, dây đau xương có tính mát, vị đắng giúp thư cân hoạt lạc, khu phong trừ thấp. Sử dụng để chữa các triệu chứng của bệnh đau xương khớp, tê thấp và làm thuốc bổ bồi cơ thể. Một số trường hợp còn dùng thảo dược này để trị sốt rét kinh niên, chấn thương tụ máu, tê bại.

Top 3 cây thuốc chữa bệnh đau khớp
Top 3 cây thuốc chữa bệnh đau khớp

Cách sử dụng

Đối với trường hợp bệnh nhân đi chạy nhiều hoặc chấn thương thì sử dụng dây đau xương rửa sạch, sau đó giã nát cùng với rượu. Vắt lấy phần nước cốt để uống, còn phần bã thì đem xào nóng rồi đắp trực tiếp vào vị trí khớp xương bị sưng đau.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bài thuốc củ mài, cẩu tích mỗi loại 20g, dây đau xương, rễ cỏ xước, thỏ ty tử mỗi loại 12g. Bổ cốt toái, đỗ trọng, tỳ giải mỗi loại 16g. Đem toàn bộ nguyên liệu đi sắc cùng với nước uống mỗi ngày hoặc ngâm cùng với rượu trong vòng 7 ngày rồi dùng 1 chén/ ngày vào thời điểm sau bữa ăn.

Cùng với 3 loại cây thuốc nam chữa bệnh đau nhức xương khớp mà chúng tôi vừa mới bật mí ở trên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm áp dụng mà không phải lo sợ tới biến chứng có thể xảy ra vì nó vô cùng an toàn, không gây tác dụng phụ mà lại có hiệu quả lâu dài.