Tinh trùng loãng có phải yếu không? Cách cải thiện

Tinh trùng loãng có phải yếu không hay là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý gì là thắc mắc của rất nhiều nam giới. Tinh trùng yếu có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sinh sản và đời sống tình dục của phái mạnh.

TINH TRÙNG LOÃNG LÀ GÌ? DẤU HIỆU NHẬN BIẾT

Nam giới trong quá trình quan hệ tình dục hoặc thủ dâm sẽ xuất ra tinh dịch. Tinh dịch bao gồm tinh trùng và chất lỏng để đảm bảo sự sống của tinh trùng. Thông thường, tinh trùng ở dạng lỏng, hơi nhầy và có màu trắng đục, mùi đặc trưng. Trong mỗi lần xuất tinh sẽ có khoảng 15 triệu tinh trùng trong 1ml tinh dịch.

Tình trạng tinh trùng loãng là tinh trùng không có độ sệt, có màu trắng trong, thậm chí loãng như nước. Lúc này  lượng tinh trùng có trong tinh dịch ít, tỉ lệ tinh trùng chất lượng rất thấp khiến nam giới khó có khả năng có con.

Những dấu hiệu của tinh trùng loãng thường rất rõ ràng, thậm chí có thể nhìn thấy bằng mắt thường như sau:

  • Tinh dịch có mùi tanh hoặc mùi hôi bất thường.
  • Tinh dịch không có độ nhầy, độ sệt, loãng và trong như nước.
  • Tinh dịch có thể có màu bất thường như vàng nhạt…

Ngoài ra, để kiểm tra chính xác tình trạng tinh trùng loãng, nam giới cần được xét nghiệm tinh dịch đồ. Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy, số lượng tinh trùng trong 1ml tinh dịch ít hơn 15 triệu con, tỉ lệ tinh trùng chết lên đến 25% và tỉ lệ tinh trùng có khả năng di chuyển dưới 35% thì nam giới được chẩn đoán loãng tinh trùng.

NGUYÊN NHÂN KHIẾN TINH TRÙNG BỊ LOÃNG

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tinh trùng loãng. Các nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng này là:

  • Nam giới bị viêm tinh hoàn hoặc viêm túi tinh: Đây là tình trạng khá phổ biến, ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh, làm giảm lượng tinh trùng xuất ra và gây loãng tinh trùng.
  • Tình trạng tinh hoàn ẩn: Có một số nam giới gặp phải tình trạng tinh hoàn ẩn trong ổ bụng, không đảm bảo khả năng sinh tinh.
  • Nam giới bị giãn tĩnh mạch thừng tinh khiến tĩnh mạch ở tinh hoàn giãn ra, gây ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh.
  • Nam giới bị mắc một số bệnh lý lây qua đường tình dục: Các bệnh lý này có thể là bệnh lậu, giang mai, mụn rộp sinh dục… làm suy giảm chất lượng tinh trùng.
  • Ngoài ra, nam giới sử dụng chất kích thích; bị căng thẳng, lo âu kéo dài; quan hệ tình dục quá nhiều lần; thiếu chất dinh dưỡng… cũng có thể gây loãng tinh trùng.

TINH TRÙNG LOÃNG CÓ PHẢI YẾU KHÔNG?

Tinh trùng loãng có phải yếu không là vấn đề thắc mắc của nhiều cặp đôi. Trên thực tế, nhiều chuyên gia nam học cho biết, tình trạng tinh trùng loãng phản ánh chất lượng tinh trùng, có thể cảnh báo tình trạng tinh trùng yếu và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Tinh trùng loãng có phải yếu không phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tinh trùng loãng có phải yếu không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chất lượng tinh trùng trong tinh dịch loãng thường kém hơn so với tinh dịch ở những người khỏe mạnh. Điều này dẫn tới khả năng có con ở nam giới bị ảnh hưởng, thậm chí gây vô sinh ở nam giới.

Tình trạng tinh trùng loãng có phải yếu không được giải đáp qua mối liên hệ như sau: Nếu tinh dịch xuất ra khỏi cơ thể bị loãng nhưng chất lượng tinh trùng vẫn được đảm bảo thì nam giới vẫn có khả năng sinh con. Tuy nhiên, tỉ lệ thụ thai vẫn thấp hơn so với nam giới khỏe mạnh.

Khi tinh trùng loãng và chất lượng tinh trùng trong tinh dịch bị suy giảm, tiêu biểu như lượng tinh trùng ít, tinh trùng yếu, tỉ lệ tinh trùng khỏe mạnh thấp thì nam giới sẽ gặp khó khăn khi muốn sinh con. Lúc này, tinh trùng bị yếu và khó có khả năng tiếp cận đến trứng.

Do đó, tình trạng loãng tinh trùng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, phản ánh tình trạng tinh trùng yếu.

CÁCH CẢI THIỆN TINH TRÙNG LOÃNG HIỆN NAY

Tình trạng tinh trùng loãng có thể được cải thiện thông qua thói quen sinh hoạt hàng ngày và chế độ dinh dưỡng của nam giới. Một số biện pháp chăm sóc dưới đây có thể cải thiện tình trạng loãng tinh trùng và nâng cao chất lượng tinh trùng.

THIẾT LẬP CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG KHOA HỌC

Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất là biện pháp cải thiện chất lượng tinh trùng khá hiệu quả.

Nam giới cần tích cực bổ sung những dưỡng chất tốt cho tinh lực như kẽm, protein, vitamin và các khoáng chất. Các thực phẩm giàu những dưỡng chất này là hải sản, cá, các loại hạt và trái cây, rau xanh.

Cùng với việc bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể, nam giới cần tránh xa những thực phẩm có chiết xuất từ đậu nành, những thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo có hại cho sức khỏe. Đặc biệt, nam giới tuyệt đối không được sử dụng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích. Và bạn có thể bổ sung thêm thuốc tăng cường sinh lý giúp tinh trùng được cải thiện khiến “cuộc yêu” được thăng hoa