Tìm hiểu về bệnh thiếu máu ở người già

Người già là đối tượng dễ mắc bệnh thiếu máu nhất. Và thiếu máu do sắt là tình trạng dễ xảy ra nhất. Do vậy để hỗ trợ điều trị thiếu máu thì chúng ta cần phải tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng của bệnh. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh thiếu máu ở người già thì các bạn cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ dưới đây nhé!

– Da xanh xao, nhợt nhạt, thiếu sức sống
– Hoa mày chóng mặt, đứng lên ngồi xuống thường bị choáng
– Ngất đột ngột

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu ở người già
Tìm hiểu về bệnh thiếu máu ở người già

Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt không đơn thuần là do cơ thể hấp thụ thiếu một lượng sắt nhất định mà do còn bị rò rỉ máu trong. Ở lí do thứ nhất, cơ thể người gia với hệ thống nội tạng kém dần đi theo năm tháng, khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn cũng trở nên kém hẳn đi. Những bệnh ở đường ruột, dạ dầy làm cho sắt không theo thức ăn ngấm được vào máu dẫn tới tình trạng thiếu máu nếu chế độ ăn bình thường không chủ đích thêm sắt. Còn với lí do thứ hai, việc chảy máu trong dễ xảy ra với những người bị giun móc. Khi bị giun móc xâm nhập, chúng sẽ bám vào thành ruột để hút chất dinh dưỡn, có nghĩa sẽ làm hao tổn tới lượng sắt trong cơ thể. Đồng thời làm chảy máu bên trong hay còn làm chảy máu khi đi ngoài. Điều này cũng dễ làm cơ thể bị thiếu máu.

Bên cạnh đó việc sử dụng những loại thuốc giảm đau của người già khiến dạ dày của họ bị tổn thương, thậm chí là bị loét dạ dày, do đó dẫn tới chảy máu và dạ dày, và tương tự, việc này cũng dẫn tới 2 hậu quả là kém trong khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn và chảy máu dạ dày khiến cơ thể mất máu dấn tới thiếu máu.

Thiếu máu ảnh hưởng khá nhiều tới cuộc sống phần cuối đời của người già, không quá khó để phát hiện và điều trị vì vậy để bổ sung thêm sắt và khắc phục những bệnh lí do thiếu máu gây ra, cần chú trọng tới:

-Bổ sung những thức ăn giàu sắt vào trong bữa ăn hàng ngày như các loại thịt đỏ, thịt bò, thịt lợn, cá hồi, củ dền. Tránh ăn uống những thức ăn làm giảm sắt như trà và sữa. Click TẠI ĐÂY để tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm bổ máu nhé.
– Định kì kiểm tra sức khỏe để phát hiện tình trạng thiếu máu sớm, có thể uống viên bổ sung sắt theo chỉ định của bác sỹ.
– Uống thuốc tẩy giun định kì để diệt trừ các loại giun móc, ăn uống sạch sẽ, vệ sinh trong lao động như đeo bao tay, đi ủng khi làm việc tại những nơi mất vệ sinh, tránh giun xâm nhập vào cơ thể theo đường da.
– Tìm uống những loại thuốc giảm đau ít gây hại cho dạ dày, uống thuốc hỗ trợ dạ dày, tá tràng, ngăn tình trạng viêm loét, chảy máu dạ dày, tá tràng.
– Bổ sung thêm sắt bằng cách uống thêm muối Sulphat, gluconate dưới sự giám sát của bác sĩ.

Kiên trì và thực hiện đều đặn những phương pháp trên một cách khoa học để giữ cho cơ thể môt lượng sắt đủ điều kiện tạo ra các tế bào máu, từ đó cung cấp đầy đủ oxy cho cơ thể. Giúp cho tuổi già của người có tuổi luôn được minh mẫn, sáng suốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Thiếu máu là gì? Điều trị bệnh thiếu máu như thế nào?

Phương pháp điều trị thiếu máu não hiệu quả và đơn giản