Sony – một khúc ca buồn

Tôi không phải là một fan ruột của Sony. Nhưng qua những gì mà Sony đã làm, tôi đã thấy được sự cố gắng của họ. Và tôi lắng nghe được, một khúc ca buồn của Sony…

Sony từng một thời là ông hoàng của ngành công nghệ. Với hàng loạt các sản phẩm chất lượng như máy tính, điện thoại di động, mảng chơi game, máy chụp ảnh, máy nghe nhạc,… Tôi chưa kịp trở thành một fan của Sony thì hãng đã dần lụi tàn sau những chiến thắng của mình. Để cuối cùng, họ chỉ còn giữ lại mảng điện thoại di động, mảng chơi game, máy chụp ảnh và một số mảng khác mang về lợi nhuận thấp lè tè.

Nhiều năm liền, từ con số doanh thu tăng vùn vụt thì giờ đây, doanh thu của Sony “sụi bại đụi” dần qua thời gian, họ bán bớt những gì mình có, họ èo uột và thậm chí là đang “chật vật” trên chính nơi mình từng làm ông hoàng.

Nhiều người bảo rằng, Sony có ngày hôm nay là do họ sống quên trong quá khứ, là do họ bảo thủ? Vậy còn bạn nghĩ như thế nào về Sony? Theo ý kiến riêng của tôi, Sony đã làm rất tốt những gì mà họ có. Chẳng qua là họ đã làm những điều đó từ quá sớm và tất cả đều chỉ trong….im lặng.

Vì sao tôi lại nói những thành quả của Sony đều nằm trong sự im lặng? Nếu bạn là người thường xuyên theo dõi điện thoại, bạn sẽ thấy rằng Sony tập trung thiết kế vào Camera không lồi, loa kép, điện thoại chống nước,… Tất cả những thứ này Sony đã làm từ rất sớm và giờ đây nó trở thành “những tính năng cần phải có trên một thiết bị di động”. Nhưng chỉ tiếc, như một con vịt đẻ trứng nhiều nhưng lại không biết cách phát ra tiếng kêu như loài gà. Các ý tưởng của Sony chỉ có Sony biết và fan Sony biết.

Nếu như, quảng cáo của Sony làm tốt hơn thì sao? Nếu như Sơn Tùng M-TP, Mỹ Tâm, SooBin Hoàng Sơn,…hay các danh ca nổi tiếng khác quảng cáo cho Sony thì sao? Chất lượng họ đã có, thương hiệu họ cũng đã có giờ là lúc họ tìm cách để phát huy chúng.

Dĩ nhiên, quảng cáo chỉ là một phần để giúp Sony phát triển hơn. Mà muốn trở về thời huy hoàng của mình, Sony cần “lắng nghe” người tiêu dùng và các fan của mình nhiều hơn.

Tuy nhiên, Sony giờ đây đã cố gắng rất nhiều. Bạn thấy đó, Sony Xperia XZ, Sony Xperia XZ Premium,… đang là những cái tên kéo Sony trở về với thời huy hoàng của mình. Hãy trông chờ vào sự trở lại của Sony và cho Sony một cơ hội. Nếu bạn là fan của Sony.

Còn bạn, bạn nghĩ như thế nào về câu chuyện của Sony?