Phụ nữ – Đối tượng dễ mắc viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp được biết là một bệnh lý của viêm khớp có tính chất tự miễn và nó đặc trưng bởi tình trạng viêm mạn tính màng hoạt dịch ở nhiều lớp cũng như là các tổn thương bên ngoài khớp. Đối với căn bệnh này thì phụ nữ là đối tượng dễ mắc bệnh hơn nam giới và đối tượng ngày càng trẻ hóa. Và hiện nay, theo thống kê thì có rất nhiều phụ nữ ở khi mới chỉ ở độ tuổi ngoài 30 đã mắc các bệnh liên quan đến xương khớp. Tại sao lại như vậy? Để giải đáp được thắc mắc này thì các bạn hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Vì sao phụ nữ ngoài 30 tuổi thường mắc bệnh viêm khớp dạng thấp?

Ngoài 30 tuổi cơ thể người phụ nữ bắt đầu có dấu hiệu lão hóa, lượng xương bị giảm đi đáng kể do quá trình phân hủy bắt đầu diễn ra nhanh hơn quá trình tạo xương. Đến thời kỳ mãn kinh quá trình này xảy ra nhanh chóng dẫn đến nhiều bệnh lý về xương khớp, trong đó có viêm khớp dạng thấp.

Tại sao phụ nữ ngoài 30 thường mắc viêm khớp dạng thấp
Tại sao phụ nữ ngoài 30 thường mắc viêm khớp dạng thấp

Phụ nữ cũng dễ mắc căn bệnh này hơn nam giới bởi vai trò của họ trong gia đình. Thường xuyên phải tiếp xúc với nước lạnh, nội trợ cũng là yếu tố thuận lợi cho viêm khớp dạng thấp tấn công.

Quá trình mang thai, sinh nở khiến cơ thể tăng cân một cách đáng kể. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh xương khớp.

Ngoài ra viêm khớp dạng thấp có tính di truyền, những người phụ nữ có cha mẹ bị bệnh này thì khả năng mắc bệnh cao hơn người bình thường.

Có thể gây tàn phế

Biểu hiện của viêm khớp dạng thấp là một hoặc nhiều khớp bị viêm đau, thường có tính đối xứng, khởi phát ở các khớp nhỏ (bàn tay, ngón tay, cổ tay) và chi dưới. Bệnh còn kèm theo sốt, cứng khớp, không nắm chặt được. Cơn cứng khớp có thể kéo dài từ 30 phút đến một giờ.

Nếu không được điều trị sớm và đầy đủ, bệnh có thể bị phá hủy, biến dạng khớp và tàn phế nặng nề.

Làm thế nào để phòng tránh viêm khớp dạng thấp?

Viêm khớp dạng thấp khiến người phụ nữ đau nhức, ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống của họ. Vậy làm thế nào để phòng tránh căn bệnh này?

Biện pháp phòng tránh viêm khớp dạng thấp
Biện pháp phòng tránh viêm khớp dạng thấp

Ngay từ tuổi 30 hãy quan tâm đến cơ thể mình bằng cách có một chế độ ăn hợp lý, nhiều dưỡng chất, đủ canxi. Uống nhiều nước để các khớp hoạt động trơn tru, linh hoạt.

Tập thể dục thường xuyên, đều đặn. Nhất là những bài thể dục tăng cường sự dẻo dai cho khớp.

Nhận biết các nguyên nhân và phương pháp phòng tránh bệnh viêm khớp dạng thấp giúp phụ nữ từ tuổi 30 có thể chủ động hơn trong việc ngăn ngừa căn bệnh phiền toái này.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc một số thông tin hữu ích về viêm khớp dạng thấp. Để tìm hiểu chi tiết hơn về căn bệnh này thì các bạn click TẠI ĐÂY để tìm hiểu chi tiết nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Cách làm món canh xương lợn khoai tây tốt cho người thoái hóa xương khớp

Người bệnh xương khớp cần phải chú ý khi mùa mưa đến