Phân biệt viêm amidan hốc mủ với ung thư vòm họng

Viêm Amidan hốc mủ là một dạng viêm Amidan mãn tính gây đau đớn và khó chịu cho người bệnh. Tình trạng này thường không quá nguy hiểm tuy nhiên nếu không được điều trị và chăm sóc hợp lý, bệnh có thể dẫn đến nhiều biến chứng và làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng. Nhìn người dể bị nhằm lẫn giữa viêm Amidan hốc mủ và Ung thư vòm họng. Nếu bạn đang thắc mắc vấp đề này thì đừng bỏ qua bài viết này nhé! Cách phân biệt viêm amidan và ung thư vòm họng như thế nào cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Viêm amidan cấp mủ

Viêm amidan cấp mủ là biến chứng tại chỗ của viêm amidan cấp không thể phát hiện sớm và điều trị đúng lúc. Một số triệu chứng điển hình của viêm amidan cấp mủ là:

 • Mủ xảy ra giữa amidan và bao quanh amidan
 • Vướng họng, đau nhói trong họng
 • Đau lan lên tai, nuốt đau, không nuốt được
 • Nước bọt tiết nhiều, đau khi há miệng lớn
 • Sốt
 • Hàm sưng…

2. Ung thư vòm họng

so sánh với viêm amidan cấp mủ thì các biểu hiện ung thư vòm họng được đánh giá là “tinh vi” hơn rất nhiều do đa phần các triệu chứng đều là mượn từ các đơn vị xung quanh như tai, mũi, thần kinh, hạch… Và thường chỉ xuất hiện ở giai đoạn muộn khiến người bệnh chủ quan.

Ở bất kì giai đoạn nào, cấp độ liên quan của ung thư vòm họng cũng lớn hơn viêm amidan có mủ và nguy hiểm hơn rất nhiều ở giai đoạn ung thư di căn đến các cơ quan như não, xương, phổi…

một vài triệu chứng ung thư vòm họng thường gặp là:

 • Đau đầu: lúc đầu đau âm ỉ không thành cơn sau đau dữ dội và lan ra hai bên
 • Ù tai: lúc đầu ù tai nhẹ một bên sau ù cả hai bên, nghe kém đi rất nhiều
 • Ngạt mũi: ở giai đoạn ung thư tiến triển, bệnh nhân có thể bị ngạt mũi liên tục, chảy máu mũi, chảy mủ lẫn máu
 • Nổi hạch góc hàm: hạch lúc đầu nhỏ, rắn có thể di động tuy nhiên sau cứng dần và dính chặt vào vùng cổ, ấn có cảm giác đau và sau lan đến nhiều vị trí khác
 • Liệt dây thần kinh sọ: xuất hiện khi ung thư vòm họng lan tới nền sọ khiến sự phối hợp các đơn vị kém.

Ung thư vòm họng có một số sự khác biệt như sụt cân nhanh tuy nhiên cũng thường rất mờ nhạt. tuy vậy điều sai biệt lớn nhất chính là thời gian kéo dài triệu chứng. nếu như các triệu chứng trên bắt đầu kéo dài trong vòng 2 tuần, thì tốt nhất bạn nên đi khám bác sĩ để có mục đích chính xác nhất..

Giai đoạn sớm của ung thư vòm họng có các triệu chứng rất mờ nhạt và rất khó phát hiện. Các triệu chứng chỉ biểu hiện khi bệnh đã bước đến giai đoạn nặng hơn và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ suy giảm rất nhiều. Cách tuyệt vời nhất để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là đi tầm soát ung thư một năm ít nhất 2 lần.

3. Gợi ý những loại kháng sinh hỗ trợ điều trị viêm amidan hốc mủ

Để hỗ trợ quá trình điều trị viêm xoang đạt được kết quả tốt nhất bạn nên sử dụng thêm các loại kháng sinh để hỗ trợ việc điều trị đạt kết quả cao nhất. Điển hình như 2 loại kháng sinh sau:

– Thuốc Augmentin: 

>>> Xem thông tin chi tiết cũng như công dụng và cách dùng tại: https://nhathuocviet.vn/san-pham/thuoc-augmentin-1g.html

– Thuốc Zinnat:

>>> Xem thông tin chi tiết cũng như công dụng và cách dùng tại: https://nhathuocviet.vn/san-pham/thuoc-zinnat-500-mg.html

Đây là 2 loại kháng được dùng nhiều trong việc điều trị viêm xoang. Tuy nhiên không phải ai cũng dùng được 2 loại kháng sinh này. Do đó khi bạn muốn sử dụng tốt nhất hãy hỏi qua bác sĩ bạn nhé!