Những món ăn trị bệnh gout đơn giản nhưng hiệu quả

Bệnh gout xảy ra do tăng sản xuất acid uric nội sinh, giảm đào thải acid uric ở thận, hoặc do ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều purin như các loại thịt đỏ và hải sản. Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng với người mắc bệnh gút, bởi nó có tính quyết định tới việc cơn đau khớp sẽ tiến triển tốt hơn hay xấu đi. Có rất nhiều món ăn chữa bệnh gút hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết hoặc dễ bị bỏ qua. Những món ăn đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài sau!

Khái niệm về bệnh Gout

Bệnh Gout là bệnh rối loạn chuyển hoá liên quan đến ăn uống do nồng độ axit uric quá cao trong huyết tương dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat (muối của axit uric) hoặc tinh thể axit uric.

Nếu lắng đọng ở khớp (ở sụn khớp, bao hoạt dịch) sẽ làm cho khớp bị viêm, gây đau đớn, lâu dần dẫn đến biến dạng, cứng khớp. Nếu lắng đọng ở thận sẽ gây ra bệnh thận do urat (viêm thận kẽ, sỏi thận…). Bệnh thường gặp nhiều ở nam giới tuổi 40 trở lên, thường có những đợt kịch phát, tái phát nhiều lần.

Những biểu hiện của bệnh Gout:

  • Viêm khớp cấp tính: Sưng, đau nhức khớp nhất là khớp đốt bàn và ngón chân cái.
  • Lắng đọng sạn urat: Là trường hợp những cục hay hạt urat nổi dưới da di động được dưới vành tai, mỏm khuỷu, xương bánh chè hoặc gần gân gót.
  • Sỏi urat, axit uric trong hệ thống thận-tiết niệu, viêm thận kẽ, suy thận.
  • Xét nghiệm máu thấy axit uric tăng cao trên 400 micromol/lit.

Đối tượng có nhiều nguy cơ bị tăng axit uric máu và mắc bệnh Gout:

  • Có tiền sử gia đình bị bệnh gout.
  • Thừa cân và béo phì.
  • Ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin.
  • Nghiện rượu, nghiện cà phê.
  • Dùng nhiều thuốc lợi tiểu như hypothiazid, lasix… có thể làm tăng axit uric và gây ra các đợt Gout cấp tính.

Những món ăn chữa bệnh gút tại nhà

Khi mắc gút, chắc chắn bạn cũng đã được khuyên cần phải cẩn trọng trong chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng đau gút và ngăn ngừa bệnh tái phát trong tương lai. Dưới đây là 4 món ăn chữa bệnh gút bạn có thể tham khảo để cho vào thực đơn hàng ngày.

Súp cà rốt, khoai lang

Rau củ luôn là những thực phẩm thân thiện cho người mắc gút. Cà rốt, khoai lang là những thực phẩm có lượng purin thấp tốt cho người bệnh.

Để làm món ăn này, bạn thực hiện như sau: Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng với lửa lớn. Thêm khoai lang, cà rốt, gừng và cà ri vào xào, rồi cho nước dùng vào nấu thêm khoảng 2 phút. Giảm nhiệt và đun sôi 25 phút hoặc cho đến khi rau mềm, thêm gia vị vừa ăn. Tiếp theo, cho khoai và cà rốt vào bát, tán nhỏ là bạn có thể thưởng thức.

Salad hoa quả

Sử dụng hỗn hợp ít chất béo trộn với táo, nho, cần tây và quả óc chó sẽ giúp bạn có món salad hoa quả tuyệt vời cho bữa chiều. Món ăn này có hàm lượng axit uric thấp nên rất hữu ích cho người đang mắc bệnh gút. Ngoài ra, táo, nho đều chứa axit malic, có thể giúp giảm axit uric trong cơ thể.

Cách làm như sau: Bạn cho sốt mayonnaise và nước cốt chanh vào tô vừa. Thêm táo, nho vào trộn lên. Tiếp theo, thêm quả óc chó và cần tây và trộn đều là được.

Gà nướng chanh

Mặc dù thịt nói chung là những thực phẩm không được khuyến nghị với người mắc bệnh gút, tuy nhiên, bạn không thể kiêng ăn thịt hoàn toàn. So với thịt đỏ thì thịt gà ít purin nên có lợi hơn cho người đang bị bệnh gút.

Cách làm như sau: Bạn làm nóng lò nướng. Nêm gia vị, tẩm ướp gà, sau đó đặt vào lò nướng trong khoảng 1 giờ 15 phút hoặc tới khi thịt gà chín. Lưu ý: Bạn nên ăn thịt phần ức không da sẽ có lợi hơn cho tình trạng bệnh của mình.

Khoai tây nướng hương thảo

Khoai tây là một trong những thực phẩm ít purin, giàu vitamin C, giúp giảm axit uric máu. Hương thảo tươi giúp tăng thêm hương vị cho món ăn và được cho là cải thiện tuần hoàn, từ đó giảm đau, sưng cho người mắc gút.

Cách làm: Làm nóng lò đến 500°C. Cho khoai tây, hương thảo và gia vị vào một chiếc bát lớn. Đặt khoai tây đã được ướp gia vị lên một tấm nướng lót rồi cho vào lò. Nướng trong khoảng 22 phút hoặc đến khi khoai chín mềm, vàng là được.