Những món ăn giành riêng cho người bị huyết áp thấp

Huyết áp thấp khiến cơ thể mệt mỏi, chóng mặt. Nghiêm trọng hơn huyết áp thấp có thể khiến cho máu không đủ nuôi dưỡng các cơ quan của cơ thể khiến chúng chết dần dần. Đó là lý do vì sao người huyết áp thấp thường hay quên. Để giảm phanh tình trạng trên, chúng ta cần tìm đến những món ăn giành riêng cho người bị huyết áp thấp.

Những món ăn giành riêng cho người bị huyết áp thấp

  • Thịt bò hầm câu kỳ tử

Nguyên liệu:

– Câu kỷ tử 10g, nhục thung dung 6g, thỏ ty tử 10g

– Bồ dục bò 1 quả, thịt bò 100g, bồ dục chó 1 quả, thịt gà 50g.

Cách chế biến: Bồ dục bò và chó làm sạch rồi bổ đôi ngâm trong nước lạnh 30 phút; thịt bò, thịt gà thái miếng, các vị thuốc cho vào một túi vải buộc kín miệng. Rồi cho tất cả vào nồi hầm lửa nhỏ cho nhừ rồi bỏ bã thuốc, cho thêm hạt tiêu, gừng tươi thái chỉ, gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Được dùng cho thể tâm tỳ lưỡng hư: Biểu hiện mệt mỏi nhiều, hồi hộp đánh trống ngực, cảm giác khó thở, đầu choáng, chân tay rã rời, mắt hoa hay vã mồ hôi, ăn kém, chậm tiêu, chất lưỡi nhợt, sắc mặt nhợt nhạt, đại tiện lỏng nát.

  • Dạ dày lợn hầm hạt sen

Nguyên liệu:

– Dạ dày lợn 1 cái

– Hạt sen tươi 40 hạt.

Cách chế biến: Dạ dày đem làm sạch, hạt sen bỏ tâm, cho vào dạ dày lợn, buộc kín miệng, nước vừa ăn, hầm nhừ, chín vớt dạ dày ra, thái miếng trộn đều dùng hạt sen chế thêm gừng tươi, hạt tiêu, gia vị, dùng làm thức ăn.

Ngoài ra bạn có thể dùng một số loại trà như nhục quế ngâm cam thảo, phục linh ngâm kim chi, hạt sen táo đỏ, …giúp bạn có thể ngăn chặn và phòng ngừa bệnh huyết áp thấp.

Bên cạnh việc dùng thức ăn giành riêng cho người bị huyết áp thấp, bạn cũng cần lưu ý những điều sau:

– Ngủ đủ giấc :Người bệnh huyết áp thấp cần phải ngủ đẫy giấc, khoảng 9 – 11 tiếng/ngày. Đây cũng là điều mà những người thân trong gia đình có người bị huyết áp thấp cần lưu ý, tránh kìm hãm giấc ngủ của người bệnh.

– Thức dậy đúng cách : Lý giải vì sao cần như vậy, các chuyên gia phân tích như sau: Khi ngủ, máu sẽ tập trung vào khu vực dạ dày, xuất hiện tình trạng thiếu máu não tạm thời. Nếu người huyết áp thấp dậy đột ngột, có thể người bệnh sẽ bị ngất đi. Chính vì vậy, việc thức dậy đúng cách rất quan trọng với người bị huyết áp thấp. Muốn vậy, người bệnh khi thức dậy cần nằm thêm một lúc, tập một vài động tác đơn giản (có thể vận động các khớp xương chân tay). Sau đó ngồi dậy từ từ, để chân tay trên giường, rồi từ từ cho chân ra khỏi giường và vẫn tiếp tục ngồi. Khi đứng dậy nên vịn vào ghế, cứ đứng như thế một lúc.

– Tăng cường tập luyện thể dục: Các môn thể dục rất có lợi cho người bị huyết áp thấp như đi bộ, bơi, các trò chơi thể thao. Tuy nhiên bệnh nhân không nên chọn các môn thể thao vận động quá mạnh, và nhiều trường hợp bệnh lý đã biến mất sau thời gian luyện tập