Nhân sâm hàn quốc có lợi ích sức khỏe nổi bật gì?

• Lợi ích sức khỏe của sâm hàn quốc

• Tác dụng phụ có thể xảy ra

• Liều lượng và chuẩn bị khi dùng

• Bạn mong muốn điều gì từ loại sâm này

• Các câu dành cho bạn

Nhân sâm Hàn Quốc (Panax ginseng) thuộc họ Araliaceae. Rễ cây được sử dụng phổ biến nhất trong các chất bổ sung thảo dược. Các tên khác đồng nghĩa với nhân sâm hàn quốc bao gồm nhân sâm Panax, nhân sâm núi, nhân sâm hoang dã, nhân sâm thật và nhân sâm châu Á.

Nhân sâm hàn quốc có hai dạng khác nhau dựa trên quá trình chuẩn bị, bao gồm nhân sâm trắng và nhân sâm đỏ hàn quốc . Mỗi loại trong hai dạng nhân sâm hàn quốc (trắng và đỏ) khác nhau về thành phần cũng như lợi ích sức khỏe mang lại.

Điều quan trọng là không được nhầm lẫn nhân sâm hàn quốc với các loại nhân sâm khác, bao gồm nhân sâm Trung Quốc (Panax notoginseng), Siberi (Eleutherococcus senticosus), Mỹ (Panax quinquefolius) hoặc Himalayan (Panax pseudoginseng), mỗi loại đều cung cấp các tác dụng cụ thể của riêng nó đối với thân hình. Nhân sâm Siberia không liên quan đến nhân sâm Panax.

Lợi ích sức khỏe 

Rễ của cây nhân sâm hàn quốc, bao gồm cả các rễ bên nhỏ hơn, là phần được sử dụng để làm thuốc; Nó từ lâu đã được đánh giá cao để sử dụng trong các chế phẩm y học cổ truyền trung quốc.

Trong số 13 loại cây thuộc chi Panax, chỉ có 5 loại được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền trung quốc, và nhân sâm hàn quốc được sử dụng rộng rãi nhất, theo dược điển lâm sàng hàn quốc.

Lý lịch của loài sâm này

Nhân sâm hàn quốc là một loại cây lâu năm (cây sống ít nhất hai năm và xa hơn nữa) mọc ở các vùng núi ở Đông Á. Nó phát triển tốt ở các sườn núi bóng râm, ẩm ướt của Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga.

Cây phát triển cao đến 2 feet hoặc cao hơn và có lá màu xanh đậm với các cụm màu đỏ mọng. Hình dáng bên ngoài của rễ nhăn và nhàu và vị được coi là hơi ngọt và hậu vị đắng.

Nhân sâm hàn quốc đã được sử dụng trong hàng ngàn năm trong nedicine truyền thống của Trung Quốc để điều trị nhiều loại bệnh và tăng cường sức khỏe.

Ghi chú: Công dụng chính của nhân sâm trong y học cổ truyền Trung Quốc là để điều trị suy nhược và mệt mỏi.

Panax có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, được dịch một cách lỏng lẻo là “chữa lành tất cả”. Bản dịch tiếng Anh cho nhân sâm (rénshen trong tiếng Trung Quốc) là “củ nhân sâm.” Bản dịch tiếng Anh theo nghĩa đen của thuật ngữ Panax ginseng là “rễ cây chữa bệnh toàn diện.”

Hồng sâm Hàn Quốc

Cây của rễ nhân sâm phải phát triển từ bốn đến năm năm trước khi nó sẵn sàng để sử dụng ở dạng bổ sung, nó thường được điều chế thành dạng bột là bột sâm ginseng. Điều này thường dẫn đến giá cao cho một dạng nhân sâm chất lượng.

Khi củ nhân sâm được làm khô – nhưng không chế biến thêm – nó được gọi là nhân sâm trắng. Khi nó được xử lý thêm bằng nhiệt và sau đó sấy khô, nó được gọi là nhân sâm đỏ (vì nó thay đổi màu sắc trong quá trình gia nhiệt).

Nhân sâm đã qua xử lý nhiệt sẽ biến đổi thành dạng nhân sâm được gọi là hồng sâm hàn quốc. Hồng sâm chứa một số đặc tính hoạt tính sinh học độc đáo khác với nhân sâm trắng hàn quốc thông thường, chẳng hạn như đặc tính chống viêm cao của nó. Hồng sâm cũng có thể được xử lý trong một quá trình lên men được cho là thậm chí còn tăng cường hoạt động chống viêm của nó.

Để hiểu sự khác biệt giữa nhân sâm hàn quốc và hồng sâm hàn quốc, hãy xem xét các dạng trà khác nhau phát triển từ cùng một cây trà nhưng khác nhau do phương pháp chế biến. Ví dụ, cây chè có thể được sản xuất thành trà xanh, trà trắng hoặc trà đen tùy thuộc vào phương pháp chế biến.

Thuốc An Sinh 

Nhân sâm hàn quốc thường được coi là một loại thuốc cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều này là do nó ảnh hưởng đến một số hệ thống trong cơ thể (chẳng hạn như hệ thống miễn dịch, hệ thống sinh sản và hệ thống thần kinh).

Nhân sâm đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học cổ truyền Trung Quốc để cải thiện sức khỏe tổng thể. Nó đã được sử dụng để giúp chống lại căng thẳng, giảm lượng đường trong máu, cũng như điều trị rối loạn chức năng cương dương ở nam giới và nhiều tình trạng khác. Nhân sâm hàn quốc được biết đến với khả năng giúp điều chỉnh tâm trạng, tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện nhận thức.

Công dụng truyền thống của nhân sâm hàn quốc bao gồm (1) :

• Chức năng và khả năng phục hồi

• Viêm

• Hiệu suất (không được hỗ trợ bởi các nghiên cứu lâm sàng)

• Năng lượng

• Trạng thái tâm trạng tiêu cực (chẳng hạn như lo lắng và trầm cảm)

• Sức khỏe tình dục của nam giới (dữ liệu không đáng kể để hỗ trợ đầy đủ cho các tuyên bố)

Sử dụng y tế 

Mặc dù hồng sâm hàn quốc không được cục an toàn thực phẩm và dược phẩm công nhận để điều trị rối loạn cương dương, nhưng nó được cho là có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh trong khi tăng cường sự tỉnh táo cho tinh thần. Đã có những nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng nó trong việc cải thiện chứng rối loạn cương dương ở nam giới, nhưng cần có thêm bằng chứng để hỗ trợ thêm cho những tuyên bố này:

• Rối loạn cương dương

• Bệnh tiểu đường

• Phiền muộn

• Thời kỳ mãn kinh

• Bệnh tim

• Cảm lạnh và phòng ngừa cúm (bằng chứng mâu thuẫn từ các nghiên cứu lâm sàng)

• Ung thư (thiếu bằng chứng nghiên cứu lâm sàng đáng kể; tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy nhân sâm có thể giúp cải thiện tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân ung thư)