Người bệnh tiểu đường có nên ăn măng cụt không?

Măng cụt là một trong những loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được rất nhiều người yêu thích. Loại quả này còn được gọi là “nữ hoàng trái cây”. Không chỉ là một loại quả thơm ngon mà nó còn có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng nhiều người vẫn còn đang thắc mắc rằng không biết người bệnh tiểu đường có nên ăn măng cụt không? Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

Người bệnh tiểu đường có nên ăn măng cụt không
Người bệnh tiểu đường có nên ăn măng cụt không

1. Thông tin sơ lược về quả măng cụt

Măng cụt có nguồn gốc từ Mã Lai, Indonesia, Myanma, Thái Lan,…(Các nước Đông Nam Á).

Quả măng cụt có vị ngọt và thơm rất đặc trưng, hơi xơ, với các múi trắng ngần mọng nước, vỏ màu tím sậm bên ngoài nhưng bên trong lại màu đỏ rượu vang khi chín.

Thành phần dinh dưỡng chính bao gồm: Calories; Chất đạm; Chất béo; Chất carbohydrates; Chất xơ; Canxi; Sắt; Phosphorus; Thiamine (B1); Vitamin C. Ngoài ra còn có Potassium, Niacin,…

2. Công dụng của măng cụt

– Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường:

Với khả năng làm giảm đường huyết và giúp điều hòa lượng đường trong máu, măng cụt giúp ngăn cản sự tiến triển của bệnh tiểu đường và các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Trong quả măng cụt còn có các garcinon A, B, C, D, E, mangostinon, garcimangoson A, B, C, gartanin, egonol, epicatechin, procyanidin và cả benzophenon glucosid là các chất có hoạt tinh ức chế enzyme mạnh góp phần hỗ trợ điều trị tiểu đường.

– Phòng ngừa ung thư:

Trong măng cụt có chứa hàm lượng xanthone có tác dụng phòng chống vi khuẩn và bệnh viêm nhiễm rất hiệu quả. Khi dùng măng cụt kết hợp với các loại thuốc điều trị, các kháng thể xanthones gây ức chế sự phát triển của các tế bào gây ung thư cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư cho người bệnh.

– Chống viêm nhiễm:

Măng cụt từ lâu đã được coi là loại thuốc chống viêm hiệu quả. Các chiết xuất từ măng cụt có tác dụng ngăn ngừa dị ứng, viêm nhiễm, giảm đau,…thông qua hiệu ứng ức chế giải phóng histamin và prostaglandin – các chất gây viêm trong cơ thể.

– Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể:

Măng cụt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin và chất khoáng. Đặc biệt, chất xanthone trong măng cụt giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, giúp cơ thể phòng tránh được nhiều bệnh tật.

– Bảo vệ tim mạch:

Nhờ chất chống oxy hóa có sẵn, măng cụt giúp củng cố hệ tuần hoàn, giảm nguy cơ gây đột quỵ, nhồi máu cơ tim – Một trong những biến chứng nguy hiểm của tiểu đường.

– Hỗ trợ giảm cân:

Loại quả này không những ngon mà còn có tác dụng giảm cân rất tốt nhờ các kháng thể xanthone. Xanthone có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của các cholesterol xấu lên cơ thể, làm giảm cân rất hiệu quả. Ngoài ra, các kháng thể xanthone còn khiến các tế bào mềm hơn. Nhờ đó quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng nhanh và dễ dàng hơn.

– Duy trì một làn da khỏe mạnh:

Với các đặc tính chống viêm, ngừa nấm và dị ứng, măng cụt giúp chúng ta có một làn da khỏe mạnh, tránh được các bệnh ngoài da như mụn trứng cá, viêm da, nấm, vẩy nến, chàm,…

Như vậy những công dụng nêu trên của măng cụt đã trả lời cho câu hỏi “Người bị bệnh tiểu đường ăn măng cụt được không?”. Câu trả lời là hoàn toàn có thể và nên bổ sung ngay vào thực đơn ăn uống của mình.

3. Một số lưu ý khi dùng măng cụt

Mặc dù thơm ngon và có nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ nhưng nếu ăn không đúng cách, có thể sẽ gây tác dụng phụ. Do vậy, chúng ta cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

– Bị dị ứng: Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn quá nhiều măng cụt có thể sẽ gây ra một số phản ứng phụ như: Nổi mề đay, da mẩn đỏ, sưng, ngứa, phát ban ở những người nhạy cảm. Thậm chí, ở một số ít trường hợp còn bị sưng họng, sưng môi hoặc miệng, tức ngực.

– Bị nhiễm axit lactic: Cũng theo nghiên cứu tại Mỹ đã chỉ ra khi ăn măng cụt mỗi ngày trong vòng 1 năm, chúng ta có thể bị nhiễm axit lactic. Một vài triệu chứng sẽ gặp phải là buồn nôn, cơ thể ốm yếu. Nếu không được điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

– Làm cản trở quá trình đông máu: Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể gây cản trở quá trình đông máu của cơ thể. Khi măng cụt tương tác với những thuốc làm loãng máu sẽ gây xuất huyết tiêu hóa. Do vậy, các bác sĩ sẽ khuyến cáo bệnh nhân không được dùng măng cụt trong 2 tuần trước thời gian phẫu thuật để tránh tình trạng chảy máu trong hoặc sau khi phẫu thuật.

Bên cạnh tác dụng của măng cụt đối với sức khỏe thì sâm hoa kỳ cũng là một trong những phương pháp hỗ trợ ổn định mỡ máu hiệu quả. Tác dụng chi tiết bạn xem tại: http://sammy.vn/tac-dung-cua-nhan-sam-nhan-sam-hoa-ky-voi-cac-loai-benh-137.html

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Ăn gì để ngăn ngừa bệnh tiểu đường từ sớm?

Chữa bệnh tiểu đường bằng bí ngô có hiệu quả không?