Nghề kĩ thuật hàn đang có nhu cầu tuyển dụng cao

Hiện nay, trong các nghề kĩ thuật thì nghề hàn là nghề đang có xy hướng tuyển dụng cao. Hãy tìm hiểu về nghề hàn để biết thêm nhé.

Nghề vất vả, nặng nhọc

Hàn là một nghề chuyên sử dụng thiết bị chuyên dụng để gắn kết các mảnh, khối kim loại với nhau. Tuy nhiên, để trở thành một người thợ hàn bậc cao, đòi hỏi người học phải có sức khỏe, kiên trì và đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe khác.

Có các loại hàn như hàn que, hàn điện, hàn điện cực lõi thuốc, hàn chìm… Mỗi phương pháp đều đòi hỏi kỹ thuật khác nhau. Hiện một số trường có đào tạo hàn cao cấp 6G (6 tư thế hàn khó nhất), trong khi thông thường chỉ hàn 3G (3 tư thế).

a

Hàn là một nghề nằm trong danh sách các nghề nặng nhọc, nguy hiểm

Người học sau khi tốt nghiệp nghề hàn đảm nhận được các vị trí công việc như hàn kết cấu thép, hàn đường ống áp lực cho các dự án lọc hóa dầu, hàn vỏ tàu, các đường ống trong tàu thủy, hàn trong công nghệ chế tạo khung gầm ô tô, hàn bồn bể áp lực hàn bồn bể áp lực, đường ống trong nhà máy nhiệt điện và các nhà máy sản xuất…

Không gian làm việc của người thợ hàn có thể ở trong nhà, nhưng cũng có thể ở ngoài trời nắng nóng, khi thì ở trên độ cao chênh vênh khi thì ở trong hầm tối… Cho nên, hàn là một nghề nằm trong danh sách các nghề nặng nhọc, nguy hiểm.

Làm việc trong, ngoài nước với mức lương cao

Tiến sĩ Nguyễn Hồng Minh, Tổng cục phó Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH, nhìn nhận: “Hàn là nghề có môi trường làm việc khá nặng nhọc nên ít người học vì sợ vất vả. Tuy nhiên, nghề nào cũng có những vất vả riêng. Chính vì thế, nhân lực ngành hàn hiện rất hiếm, các trường đào tạo ra bao nhiêu được doanh nghiệp tuyển dụng bấy nhiêu. Nếu tay nghề bậc cao, làm việc trong doanh nghiệp nước ngoài, mức lương có thể lên đến cả ngàn đô”.

Fri-March-27-2015-phan-mem-ke-toan-co-khi

Nghề hàn có thể làm việc trong, ngoài nước với mức lương cao

Về nhu cầu tuyển dụng ngành hàn, ông Nguyễn Thành Hiệp, nguyên Trưởng phòng Dạy nghề, Sở LĐ-TB-XH TP.HCM, cho biết không chỉ trong nước cần người có trình độ hàn, mà nước ngoài họ cũng rất cần. “Mới đây có 10 em tốt nghiệp hàn 6G ở TP.HCM được tuyển đi làm việc ở Bồ Đào Nha với mức lương 3-4.000 đôla/tháng”, ông Hiệp thông tin thêm.

Với một người tốt nghiệp trung cấp, CĐ hàn thông thường làm việc tại các khu công nghiêp, khu chế xuất, ông Lê Quang Trung, Phó hiệu trưởng Trường CĐ nghề Lilama 2, cho biết mức lương mỗi tháng từ 9-12 triệu. “Nếu bạn có tay nghề hàn 3G, 6G và có tiếng Anh bậc B1, cơ hội phát triển nghề nghiệp sẽ rất cao, có thể trở thành giám sát, kỹ sư hàn mà không cần phải tốt nghiệp ĐH”, ông Trung nhận định.

Trên đây là một số thông tin về nghề hàn, nếu bạn yêu thích nghề kĩ thuật có thể chọn nghề này để gắn bó. Chúc bạn thành công!

Nguồn: www.thongtintuyensinh.vn