Nên uống gì để giảm mỡ máu nhưng đảm bảo được dinh dưỡng cho cơ thể

Theo các chuyên gia, nước không chỉ giúp thanh lọc cơ thể mà còn có thể hỗ trợ điều trị máu nhiễm mỡ. Do đó, nên uống gì để giảm mỡ máu luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên uố ng gì để giảm mỡ máu, thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Nước ép bông cải xanh

Bông cải xanh được các chuyên gia dinh dưỡng gọi là siêu thực phẩm có nhiều công dụng cho cơ thể như: Chống lão hóa, chống ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát bệnh tiểu đường.

Trong bông cải xanh có chứa một hợp chất gọi là glucoraphanin, giúp thiết lập lại quá trình chuyển hóa tế bào trong cơ thể. Khi các hệ thống năng lượng của tế bào không hoạt động tốt, các chất dư thừa còn lại tạo thành cholesterol khiến hình thành các mô mỡ, gây béo phì. Bông cải xanh chứa lượng glucoraphanin cao gấp 2,3 lần các loại rau xanh khác. Theo các chuyên gia, bông cải xanh rất tốt cho người bị bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tiêu thụ 400g bông cải xanh một tuần giúp giảm đến 6% lượng cholesterol trong máu và cơ thể.

Nước ép bông cải xanh là một trong những loại nước uống giảm mỡ máu phổ biến, phù hợp để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của người bệnh.

Nguyên liệu:

– 3 bông cải xanh

– 1 cây xà lách xoăn

– 1 nhánh gừng

– 1 nhánh cần tây

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch và cắt nhỏ các nguyên liệu trên thành từng khúc cho dễ xay, sau đó cho vào máy xay sinh tố, có thể thêm chút muối, và đá vào máy xay, xay đến khi nhuyễn.

Bước 2: Đổ hỗn hợp ra cốc và thưởng thức.

Công thức này sẽ có được khoảng 350ml nước ép. Nếu quá đặc người bệnh có thể thêm một loại quả nhiều nước như dưa chuột vào xay cùng để món nước ép này loãng hơn.

Nước ép nghệ

Nghệ là một loại gia vị vô cùng phổ biến đối với chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nghệ còn có tác dụng giảm mỡ máu vô cùng hiệu quả.

Tác dụng giảm mỡ máu của nghệ đã được chứng minh từ lâu. Năm 1972 các nhà khoa học Ấn Độ đã chứng minh được rằng hoạt chất Curcumin trong củ nghệ vàng có tác dụng chống tăng đường huyết đối với bệnh mỡ máu. Từ năm 1973 – 1992 thì các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ – Nhật chứng minh thêm được rằng curcumin còn có tác dụng chống viêm, chống thấp khớp, chống oxy hóa, và kháng khuẩn.

Nguyên liệu:

– 1 – 2kg nghệ vàng tươi

– 1 máy xay nghệ

– 2 ca nhựa

– Khăn xô để lọc

Cách thực hiện: 

Bước 1: Củ nghệ tươi đem cạo sạch vỏ, rửa sạch, thái thành từng lát nhỏ.
Bước 2: Cho nghệ tươi đã thái lát vào máy xay sinh tố, cho thêm một chút nước rồi xay nhuyễn nguyên liệu. Dùng khăn xô lọc phần cốt nghệ đã xay. Lọc đi lọc lại nhiều lần đến khi nước trong thì được.
Bước 3: Tiếp theo, để ca nước khoảng 5 tiếng cho phần tinh bột nghệ lắng hết xuống dưới. Sau 5 tiếng khi tinh bột nghệ đã lắng xuống thì bỏ nước, thu lấy tinh bột.
Bước 4: Cho phần tinh bột nghệ thu được vào nồi đun sôi cùng với một chút nước. Đun nhỏ lửa đến khi thu được hỗn hợp tinh bột nghệ thì tắt bếp. Để nguội, cho vào lọ cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Nước ép lựu

Lựu chứa các hóa chất thực vật (phytochemical) đóng vai trò là chất chống oxy hóa bảo vệ lớp nội mạc của động mạch khỏi tổn thương. Về mặt dinh dưỡng, hàm lượng chất chống oxy hóa trong nước ép lựu cao gấp đôi so với các loại nước trái cây khác (kể cả trà xanh, nước nho, cam, việt quất). Do đó, nước ép lựu giúp làm tăng cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.

Nước ép dưa hấu

Một nghiên cứu của Đại học bang Florida (Mỹ) cho thấy, những người duy trì thói quen uống nước ép dưa hấu trong 3 tuần đều sở hữu chỉ số huyết áp ổn định. Bởi trong loại nước này có chứa L-citrulline giúp cơ thể sản sinh oxit nitric, mở rộng các mạch máu, tăng dòng chảy, đưa oxy và các chất dinh dưỡng tới nuôi tế bào.

Nước ép rau diếp cá

Rau diếp cá là vị thảo dược được sử dụng từ lâu nay trong điều trị một số bệnh thường gặp như sốt, ho, bệnh trĩ… Đặc biệt, loại rau này còn có công dụng tốt với người đang bị mỡ máu cao.

Công dụng chữa mỡ máu cao mà rau diếp cá có được là do trong thành phần diếp cá có chứa một lượng lớn hoạt chất cellulose – có khả năng khử mỡ và giảm cholesterol trong máu hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • Rau diếp cá
  • Đường
  • Nước lọc
  • Đá viên

Cách thực hiện:

Bước 1: Rau diếp cá mua về nhặt lấy lá. Rửa sạch với nước nhiều lần rồi ngâm nước muối trong 5 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2: Cho rau vào cối xay sinh tố theo lượng tùy thích. Tùy theo bạn muốn uống đặc hay lỏng sẽ cho vào lượng nước lọc tương ứng. Sau khi cho tất cả nguyên liệu vào rồi xay nhuyễn.

Bước 3: Cho sinh tố ra rây lọc lấy nước.

Bước 4: Đổ nước rau lại vào cối xay, cho thêm đá, đường, sữa tùy thích và xay lại lần nữa. Cuối cùng đổ ra ly và thưởng thức ngay thôi.

>>> Xem thêm: Mỡ máu cao kiêng ăn gì