Mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc Tây

Mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc Tây

Thuốc kháng sinh là một loại thuốc có tác dụng điều trị nhanh các bệnh thường gặp. Nhưng về lâu dài, nếu chúng ta sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh thì sẽ phản tác dụng. Nhất là khi mua thuốc kháng sinh tại các cửa hiệu thuốc Tây. Sau đây, nhà thuốc Huyện Sĩ sẽ tổng hợp lại những mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc Tây.

Mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc Tây
Mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh tại các nhà thuốc Tây

Mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh

Chia sẻ tại hội nghị “Mối nguy hiểm kháng thuốc” do Sở Y tế TP HCM ngày 17/11, bác sĩ Phạm Văn Hoàng, Trưởng Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết nhiều người Việt có thói quen tự ra hiệu thuốc mua kháng sinh trị bệnh để tiết kiệm thời gian, tiền bạc thay vì đến bác sĩ. Đa số bệnh nhân tự chẩn bệnh, quyết định liều điều trị bằng cách yêu cầu nhân viên nhà thuốc “bán cho một liều viêm họng”, “cho hai ngày uống đau dạ dày”…

Thực tế thăm khám nhi đồng cho thấy nhiều phụ huynh có thói quen dùng lại toa thuốc cũ. Nhân viên y tế thường cho kháng sinh theo kinh nghiệm và không phải ai cũng thường xuyên cập nhật, có hiểu biết về kháng thuốc để chỉ định hợp lý. Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh, sử dụng tràn lan không theo đơn bác sĩ… góp phần khiến tỷ lệ kháng thuốc tại Việt Nam ở mức báo động so với thế giới. Hiện Việt Nam ghi nhận không chỉ một mà đến vài loại siêu vi khuẩn kháng mọi loại thuốc.

Mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh
Mối nguy hiểm khi dùng thuốc kháng sinh

Tiến sĩ Phạm Thị Ngọc Thảo, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết vi khuẩn trên toàn cầu ngày càng có sức đề kháng, sử dụng kháng sinh không thích hợp cộng với tình trạng không có nhiều kháng sinh mới ra đời khiến tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng. Trong giai đoạn 2011-2016, thế giới chỉ có khoảng 8 loại thuốc kháng sinh mới ra đời khiến các vũ khí chống vi khuẩn kháng thuốc ngày càng eo hẹp.

“Bên cạnh việc nhiễm khuẩn bệnh viện, vấn đề đáng lo ngại khiến kháng thuốc lan rộng với tốc độ cao là tình trạng kháng sinh sử dụng khó kiểm soát trong nông nghiệp, chăn nuôi”, bác sĩ Thảo chia sẻ. Khi tiêu thụ các thực phẩm này hàng ngày, người dân đối mặt với nguy cơ kháng thuốc mà không hề hay biết.

Nhà thuốc Huyện Sĩ thông tin đến bạn đọc
Nhà thuốc Huyện Sĩ thông tin đến bạn đọc

Sự phát triển của kháng thuốc nhanh hơn sự ra đời của thuốc mới, nhiều chuyên gia cảnh báo loài người có thể quay trở lại kỷ nguyên trước khi có kháng sinh. Năm qua Bộ Y tế triển khai nhiều kế hoạch phòng chống kháng thuốc quốc gia. Luật Dược sửa đổi cũng quy định cấm mua bán thuốc không có toa của bác sĩ đối với các loại thuốc thuộc danh mục phải kê đơn. Các bệnh viện đang đẩy mạnh thực hiện chương trình giám sát sử dụng kháng sinh, phân tầng người bệnh, ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện dùng thuốc.

Mỗi khi mắc bệnh, các bạn cần cẩn thận trong việc sử dụng thuốc kháng sinh nhé!

Nhà thuốc Huyện Sĩ thông tin đến bạn đọc | nha thuoc huyen si | nha thuoc huyen si tphcm

Lê Phương | vnexpress