Không đeo khẩu trang phạt bao nhiêu trong năm 2022

Nghị định 124 ngày 28/12/2021 của Chính phủ sửa đổi về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế quy định cụ thể hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

 Theo đó, kể từ ngày 1/1/2022, nếu vi phạm một trong các hành vi gồm: không đeo khẩu trang, không sát khuẩn, không giữ khoảng cách, không khai báo y tế và các biện pháp khác, người dân sẽ bị phạt tiền từ 1 – 3 triệu đồng.

Ngoài ra, liên quan đến vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch, theo Nghị định 117 của Chính phủ, người thực hiện một trong các hành vi sau sẽ bị phạt tiền từ 05 – 10 triệu đồng:

– Che dấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh truyền nhiễm đã được công bố là có dịch;

– Không thực hiện hoặc từ chối thực hiện biện pháp vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch;

– Không tham gia chống dịch theo quyết định huy động của Ban Chỉ đạo chống dịch;

– Thu tiền khám và điều trị đối với trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Xem thêm một số thông tin:

Thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch CoVid-19. Sáng nay, ngày 07/4, các lực lượng chức năng huyện Năm Căn tiến hành kiểm tra, xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang tại những nơi công cộng trên địa bàn thị trấn.

Theo đó, qua kiểm tra các ngành chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt 08 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Đồng thời, người bị xử phạt được lực lượng chức năng phát một chiếc khẩu trang và tuyên truyền về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, hạn chế ra đường khi không cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Sau khi lập biên bản vi phạm các lực lượng chức năng trực tiếp phát khẩu trang cho người dân  

Ngoài ra, các lực lượng cũng đã nhắc nhở, hướng dẫn nhiều trường hợp đeo khẩu trang không đúng quy cách.

Theo giải thích của người vi phạm, tuy đã biết việc không đeo khẩu trang nơi công cộng sẽ bị xử phạt nhưng cho rằng đi đến một số địa điểm gần nhà nên còn chủ quan không đeo khẩu trang. “Từ ngày có dịch bệnh tôi thường xem tin tức hàng ngày và biết đến việc xử phạt khi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Nhưng do nhà gần các điểm bán tạp hóa, chạy khoảng 200m là tới tôi không mang khẩu trang. Qua vụ việc lần này tôi cũng rút kinh nghiệm và chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng”. Anh Trịnh Thái Phương, cư ngụ khóm 8 thị trấn Năm Căn nói.

Được biết, hiện nay hành vi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 11 Nghị định 176 của Chính phủ. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với việc không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia phòng chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Xem thêm một số thông tin: