Đu đủ xanh trị sỏi mật hiệu quả nhưng chưa chắc đã an toàn

Đu đủ xanh trị sỏi mật là bài thuốc đơn giản, dễ áp dụng mà mang lại hiệu quả cao. Thế nhưng bài thuốc này nếu không biết cách dùng, nó có thể mang lại những tác hại không lường cho người bệnh.

Cây Đu đủ còn có tên Má hống (Thái), Mác vá, Cà lào (Tày); tên khoa học là Carica papaya L., họ Đu đủ (Papayaceae). Cây này có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, được nhập trồng ở nước ta từ lâu đời. Đó là một cây ăn quả quan trọng và khá phổ biến, địa phương nào cũng có.

Các bộ phận của cây Đu đủ đều có ứng dụng trong đời sống, từ quả, nhựa mủ của quả, hạt, lá, hoa đến rễ. Quả Đu đủ chín là món ăn tráng miệng ngon, có vị ngọt, rất bổ, vừa làm thuốc tiêu thực trong trường hợp khẩu phần ăn có nhiều thịt và trứng, vừa có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón.Đu đủ xanh trị sỏi mậtQuả Đu đủ xanh cũng có tác dụng tiêu thực mạnh, nhưng ăn nhiều thì xót ruột, người bị viêm loét dạ dày và phụ nữ có thai không nên ăn. Trong quả xanh có chứa nhiều nhựa mủ trắng như sữa, trong đó có 3 enzym chính là papain, chymopapain và peptidase, ở quả non thì nhựa mủ không có enzym papain. Nhựa mủ Đu đủ còn dùng trị hắc lào mới phát, sẩn lở ngoài da và bôi mặt trị tàn nhang.

Theo tài liệu, quả Đu đủ xanh nấu nhừ, ngày ăn 2 lần trước mỗi bữa ăn để chữa chứng đầy bụng, khó tiêu; hoặc nấu với chân giò lợn để ăn cho lợi sữa. Quả Đu đủ non, bổ đôi, hơ nóng rồi đắp vào chỗ sưng tấy, day đi day lại nhiều lần; khi nguội lại hơ nóng và đắp tiếp.

Theo y học dân gian Ấn Độ, quả Đu đủ xanh có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu nhẹ và có tính chất thúc đẻ; nhựa mủ từ quả Đu đủ xanh có tác dụng trị giun sán, nhất là giun đũa. Ở Nepal, người ta dùng nhựa mủ quả Đu đủ để rút mủ ở các nhọt, hoặc bôi lên vết cắn của Bọ cạp.

Kinh nghiệm dân gian dùng quả Đu đủ xanh để trị sỏi thận, sỏi mật mới chỉ thấy ở Việt Nam. Lương y L.P. Nguyên (ở Lý Nhân, Hà Nam) đã phổ biến trên báo “Người cao tuổi” tháng 4 và 6, năm 2010. Khi dùng đu đủ xanh trị sỏi mật, người ta chọn quả đu đủ còn xanh, sau đó cắt đầu và đuôi, rồi khoét bỏ hết phần hột đi và để nguyên vỏ. Cho một chút muối vào bên trong ruột và nấu cách thủy cho mềm. Để cho nguội rồi ăn hết cả phần vỏ, chỉ cần 1 tuần liên tục áp dụng bài thuốc này sẽ giúp sỏi mật được tiêu diệt.

Tuy nhiên, nhựa mủ của quả Đu đủ xanh gây xót ruột, đặc biệt người bị viêm loét dạ dày. Vì vậy, khi đang bị ‘viêm bao tử thì không nên áp dụng kinh nghiệm này.