Chanh leo – “dược vương” đối với Trung Quốc và Ấn Độ

Chúng ta thường xem táo là loại trái cây hảo hạng nhất trong thế giới hoa quả, thậm chí được xưng tụng là bác sĩ đa khoa.

Nhưng gần đây, nhiều người đánh giá có một loại quả còn “đặc biệt” hơn cả táo, được mệnh danh là “dược vương” trong các loại trái cây, được nhiều người dân “có tiền” săn đón, mua nhiều về bảo quản ăn dần. Đặc biệt là ở Trung Quốc, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác đang “sôi sục” săn lùng và tìm kiếm. Đó chính là chanh leo (chanh dây).


Vì sao lại gọi loại trái cây này là “dược vương” (vua của các loại thuốc quý)? Nghiên cứu cho thấy trái cây này có tác dụng giải độc, giúp dễ dàng đi vào giấc ngủ, ngủ ngon và sâu hơn.

Một quả chanh leo giá trị bằng 10 quả táo?

Trên tờ Hoàn Cầu (TQ) dẫn nguồn một nghiên cứu đăng tải trên Hàng Châu Nhật báo so sánh rằng một quả chanh leo có giá trị tương đương với 10 quả táo.

Kỳ thực, chanh leo là loại trái cây giàu axit amin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể con người bao gồm một loạt các vitamin và carotenoids, phù hợp cho các đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già, giúp nhóm trung niên duy trì sự trẻ trung, chống lão hóa.

Người bình thường có thể ăn đều đặn để tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng miễn dịch.

Học sinh sinh viên ăn món này có thể tăng cường trí nhớ, giúp việc học hành được thuận lợi hơn.

Đây cũng được xem là một thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả, an thần, giảm mất ngủ, thải độc và chữa trị các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kỳ diệu.

Những tác dụng cụ thể của chanh leo

1. Hạ huyết áp

Chanh leo chứa nhiều chất xơ và vitamin có thể làm giảm huyết áp, bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp được khuyên là nên chọn loại trái cây này để ăn thường xuyên.

2. An thần, hỗ trợ giấc ngủ

Chanh leo được xem là loại thuốc an thần tự nhiên tốt nhất trong nhóm hoa quả bởi nó có tác dụng giống như thuốc ngủ, giúp cơ thể có thể nhanh chóng được ru ngủ và chìm vào giấc ngủ sâu.

Những người có bệnh về tinh thần như lo lắng, mất ngủ, tâm trạng căng thẳng thì nên thường xuyên ăn chanh leo để xoa dịu tinh thần và cải thiện tình trạng bệnh nhanh chóng hơn.

3. Thải độc, loại bỏ cặn bã thừa trong cơ thể
Nghiên cứu phát hiện ra rằng chanh leo có giá trị chữa bệnh cao, đặc biệt là có tác dụng mạnh trong việc vệ sinh đường ruột và giữ cho hệ thống thần kinh trở nên cân bằng hơn.

Theo nghiên cứu, khi ăn chanh leo, những chất cặn bã và độc hại tích tụ trong đường ruột sẽ được “tẩy” một cách tự nhiên và bài tiết ra ngoài, ngăn chặn vi khuẩn có hại sản sinh trong đường ruột, có tác dụng trị liệu kỳ diệu đối với người có bệnh viêm dạ dày, viêm đại tràng và các bệnh liên quan đến tiêu hóa, trĩ.

4. Dưỡng nhan, làm đẹp

Chanh leo rất giàu protein, chất xơ, vitamin và hơn 100 loại các chất lành mạnh khác. Ngoài tác dụng giải độc để dưỡng nhan, làm đẹp da, chanh leo còn có thể thanh nhiệt giải độc cho toàn bộ cơ thể, từ đó hỗ trợ tốt việc chống lão hóa, có hiệu quả trọng điều trị mụn trứng cá và các loại bệnh phát triển ngoài da.

Xem thêm

Hoa chuối – “thần dược” trong Y học Ấn Độ