Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả, an toàn

Với sự phát của nền y học hiện đai thì bệnh về gan cũng không đáng lo ngại nữa. Tuy y học phát triển nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận được phương pháp điều trị tốn kém đó, nhất là các bệnh gan nặng như: bệnh viêm gan, xơ gan, ung thư gan trở nên phổ biến. Có những loại cây thuốc thường được sử dụng như ” thảo dược” chữa bệnh mà không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Dưới đây là Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả, an toàn bạn tham khảo qua.

1. Cỏ nhọ nồi

Nhọ nồi thường nổi tiếng với công dụng chữa bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ. Nhọ nồi có tác dụng bảo vệ gan thông qua việc hạn chế tăng men gan và trọng lượng của gan, hạn chế được một phần tổn thương gan. Tại Việt Nam, cỏ nhọ nồi được biết đến công dụng để cầm máu, ít ai biết rằng, tại Ấn Độ, Pakistan, cỏ nhọ nồi nổi tiếng với công dụng chữa bệnh xơ gan, gan nhiễm mỡ. Các nhà khoa học tại các nước này đã tiến hành những cuộc nghiên cứu công dụng chữa bệnh gan của cỏ nhọ nồi từ năm 2001.

Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả, an toàn
Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả, an toàn

2. Dứa dại

Cây dứa dại thường tìm thấy khắp mọi miền đất nước, thường mọc hoang ven bờ cát, ven sông. Đây là loại cây từ xưa được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh gan hiệu quả. Các bộ phận trên cây dứa dại đều có thể được chế biến thành các bài thuốc chữa bệnh. Quả dứa dại vị ngọt, có tác dụng bổ máu, tiêu đàm, giải độc rượu,… có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh viêm gan do virus. Rễ dứa dại có tác dụng làm ra mồ hôi, giải cảm, hạ sốt… là thành phần không thể thiếu trong các bài thuốc trị viêm gan, phù thũng.

3. Cây chó đẻ

Cây chó đẻ có tên gọi khác trong Đông y còn là cây diệp hạ châu, trân châu thảo, diệp  hòe thái, lão nha châu… Cây chó đẻ có vị ngọt hơi đắng, có tác dụng tiêu độc, lợi tiểu, thông huyết, điều kinh, sát trùng, thanh nhiệt. Các nhà khoa học đã tìm ra axit phenoti và flavonoid trong chó đẻ có tác dụng diệt khuẩn rất hiệu quả. Đối với bệnh gan, cây chó đẻ là loại thảo dược không thể thiếu trong các bài thuốc chữa viêm gan, viêm gan do virus B. Ngoài ra cây còn có tác dụng bảo vệ gan cho những người uống rượu bia nhiều, thanh lọc cơ thể, giảm nguy cơ nhiễm độc của gan.

4. Cây kế sữa

Cây kế sữa (hay còn gọi là cúc gai) được sử dụng rất phổ biến tại Mỹ và châu Âu để chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật. Nhân tố chính khiến cây kế sữa có công dụng kỳ diệu đến vậy chính là do chất Silymarin có chứa trong cây. Chất Silymarin góp phần củng cố cấu trúc màng tế bào gan, làm cho một số loại chất độc không xâm nhập được vào gan. Chất chứa trong cây kế sữa này giúp đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào mới ở gan. Hiện Silymarin đang được dùng để hỗ trợ điều trị các trường hợp nhiễm độc, viêm gan mạn, xơ gan, gan nhiễm mỡ hoặc nhiễm độc do rượu.