Cắt tỉa cây sứ cảnh vào mùa nào là hợp lý?

Những năm gần đây cây sứ cảnh rất được ưa chuộng ở nước ta. Cây sứ cảnh không chỉ cho hoa nở rộ mà còn mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Trong một thời gian dài khi cây đã phát triển mạnh mẽ chúng ta cần cắt tỉa, tạo dáng lại cho cây. Sau đây tôi sẽ chia sẻ một số kỹ thuật cắt tỉa cây sứ.

Thời gian cắt tỉa cây sứ

Trường hợp cây nuôi trong chậu khá lâu, từ 1 năm trở lên, cây phát triển mạnh mẽ, rễ cây đã ăn kín chậu, nhánh vươn khá dài, cần phải cắt tỉa tạo dáng gọn lại cho đẹp. Công việc này thường được thực hiện vào tháng 10-11 âm lịch để cây sứ sẽ ra hoa đẹp vào mùa nắng (tháng 1, 2…) Thường thì không nên thay đất vào giữa mùa mưa vì lúc này lượng nước quá lớn dễ làm thúi ủng gốc sứ qua những vết thương mà ta cắt gọt, to dáng cho cây sứ.

Thời gian từ lúc nhổ gốc sứ, cắt tỉa, trồng lại đến lúc cây sứ trổ hoa đồng loạt là khoảng 95-120 ngày, tùy theo mùa (trong mùa mưa thì dài hơn). Ví dụ ta cắt cây sứ vào 15/9 âm lịch thì đúng tết sẽ ra hoa (cuối tháng 12 âm lịch) và cũng còn tùy theo cây sứ đang phát triển mạnh mẽ hay không.

Kỹ thuật cắt tỉa cho cây sứ cảnh

Các bước cắt tỉa cây sứ cảnh

Bước 1: Nhổ cây lên khỏi mặt đất dùng vòi xịt cho sạch hết đất dính ở rễ và củ.

 Bước 2: Xác định dáng rễ muốn cắt tỉa, rồi dùng dao sắc cắt bỏ những nhánh rễ xấu, không đúng ý ở quanh củ. Loại bỏ những rễ nhỏ quanh rễ chính.

 Bước 3: Tiến hành treo cây nơi râm mát hoặc một tuần nhằm giúp các vết cắt se lại. Đồng thời tiến hành tạo dáng cây (vì sau 7 – 10 ngày thì cành hoa sứ trở nên mềm dễ uốn): Dùng dây nhôm để uốn cành theo thế cây mong muốn. Sau đó mang cây trồng lại trong chậu đất ẩm và thoát nước tốt. 

Bước 4: Sắp xếp tạo hình cho rễ bằng nẹp cây hoặc dây kẽm. Đặt chậu vào nơi râm mát, khi thấy mầm nhú lên thì nên hạn chế việc tưới nước thay vào đó tiến hành phun sương.

Bước 5: Khi mầm non lớn hơn bạn di chuyển cây ra chỗ có ánh nắng khoản 80%. Khi mầm non xuất hiện cũng là lúc sâu bệnh phát triển, lúc này không nên xịt thuốc sâu mà phải sử dụng các biện pháp thủ công.

Bước 6: Thường xuyên kiểm tra và bắt sâu hại, bón phân để cây phát triển chồi và lá. Chăm sóc thường xuyên kéo dài khoảng 6 tháng sau khi cắt tỉa.

Như vậy, cắt tỉa cây sứ theo định kỳ cũng là cách để cây sứ phát triển một cách tốt nhất.

Xem thêm:  Trong phong thủy cây hoa sứ có ý nghĩa như thế nào?