Cấp Cứu Cây Cảnh Bị Héo, Vàng Lá

Gần đây, mình nhận được khác nhiều câu hỏi của các bạn về cách cứu những cây bị héo, vàng lá. Đây là một hiện tượng không phải hiếm gặp ở cây cảnh. Tuy nhiên xử lý chúng như thế nào cho đúng cách và kịp thời. Cùng tìm hiểu tại bài viết sau nhé!

Nguyên nhân cây bị héo, vàng lá

Thông thường cây bị héo do một số nguyên nhân chính sau:

  • Lựa chọn cây không phù hợp với điều kiện sống. Nhiệt độ trên 24 độ C được xem lầ khá cao đối với các loại cây cảnh văn phòng, cây cảnh nội thất, được trồng trong nhà. Cây không thích nghi được với nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng khiến cho cây phát triển không tốt, thậm chí là bị héo, chết.

  • Chọn kích thước cây và chậu không phù hợp. Khi chọn chậu trồng cây cần lựa chọn chậu sứ, nhựa, xi măng đá mài, cần đủ diện tích và khoảng không gian thì cây mới phát triển tốt. Tránh chọn chậu không có lỗ thoát nước vì dễ khiến cây bị ngập úng. Chọn chậu trồng quá nhỏ khiến rễ chạm tới đáy chậu, nguồn nước dư thừa hội tụ ở đáy nhiều khiến cây dễ bị thối rễ, úng nước.

  • Không tưới nước hoặc tưới quá nhiều nước: Với những cây cảnh văn phòng, cây cảnh nội thất đặc biệt là những cây sống trong môi trường máy lạnh không nên tưới quá nhiều nước cho cây. Nếu bạn không tưới nước hoặc tưới quá nhiều thì sẽ khiến cây bị vàng lá, úa lá. Chỉ nên tưới cho cây từ 2-3 lần/tuần.

  • Trong quá trình thay chậu nếu làm không khéo sẽ khiến cây bị đứt rễ dẫn đến việc cây thường bị héo sau một thời gian đó.
  • Một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp khi mua cây cảnh ở một số địa chỉ không uy tín là: Lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật như phân bón lá, kích thích ra hoa. Đây chính là lý do tại sao mua cây ở cửa hàng trông đẹp mắt, lá to, thân xanh, hoa nhiều nhưng khi chuyển về nhà thì cây lại bị héo và chết. Sử dụng quá nhiều chất kích thích khiến cho cây phát triển nhanh chóng, cây bị mất sức. Vô hình chung làm cho bộ rễ không phát triển được nữa. Khi thay đổi điều kiện sống cây thường không chịu được và dễ bị héo, chết.
Nguyên nhân khiến cây bị héo, vàng lá
Nguyên nhân khiến cây bị héo, vàng lá

Cách xử lý cây bị khô héo, vàng lá

Cây bị khô do không được tưới đủ lượng nước: Lá cây sẽ biến nhạt vàng, mặt lá nhăn và không bóng, cuống lá uốn mềm, cả lá rủ xuống, phía dưới lá vàng khô rồi lan rộng lên cả lá. Nếu không kịp thời cung cấp đủ lượng nước, cây sẽ chết khô.

Cây bị tưới nước quá nhiều: Nước sẽ bịt kín các kẽ hở trong đất dẫn đến không khí không vào được trong đất, gây ra tình trạng thiếu oxy và rễ cây bị thối. Cây thường có biểu hiện màu lá non nhạt, sau đó lá vàng. Để cứu sống cây, lập tức ngừng tưới nước, xới đất, bón phân, cải thiện điều kiện thoáng khí của cây.

Nhiệt độ không khí quá cao: Trong mùa nóng, cây dễ bị khô do cường độ ánh sáng mặt trời mạnh. Cách khắc phục rất đơn giản, chỉ cần chuyển cây đến nơi râm mát ngay lập tức.

Thiếu ánh sáng: Đa số cây xanh rất ưa ánh sáng, nếu để cây ưa sáng vào bóng râm lâu ngày lá cây vàng héo, cây sinh trưởng chậm hoặc không sinh trưởng. Để giải quyết tình trạng này, chỉ cần di chuyển cây ra nơi có ánh sáng đầy đủ. Chú ý trong điều kiện khí hậu nóng bức vẫn phải tránh để dưới ánh nắng trực xạ, đặc biệt là vào buổi trưa.

Cách xử lý cây bị héo, vàng lá tại nhà
Cách xử lý cây bị héo, vàng lá tại nhà

Cây thiếu phân: Cây có dấu hiệu lá bị vàng, không ra cành nhánh, không ra hoa do cây thiếu dinh dưỡng, lâu ngày không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây. Cách khắc phục: Thay đất mới cho cây (nếu cây trồng trong chậu), bón phân định kì.

Bón quá nhiều phân cho cây: Nhiều người sẽ lầm tưởng bón càng nhiều phân thì cây càng nhanh phát triển, ra hoa, ra quả càng sớm. Nhưng nếu lượng phân thừa quá nhiều sẽ dẫn đến mép lá khô vàng. Khi phát hiện ra tình trạng này cần ngay lập tức ngừng bón phân và tưới nhiều nước lã hoặc lập tức đảo chậu thay đất mới.

Đất trồng cây có độ kiềm cao, độ chua cao: Cây có loại ưa đất chua, có loại ưa đất kiềm, đất trung tính, vì vậy nếu cây sinh trưởng trong môi trường đất không phù hợp sẽ dẫn đến bị khô héo. Đối với đất có độ kiềm cao, lá cây sẽ biến dần sang màu trắng, lúc này cần thay chậu, chuyển sang đất chua hoặc thường xuyên tưới sunphat sắt 0,2%, hoặc tưới phèn pha loãng. Còn đối với đất có độ chua cao, cây sẽ bị vàng lá, cành thưa, cách khắc phục: đảo chậu thay đất, trong đất cần trộn thêm tro bếp, vôi.

Không khí quá khô: Tình trạng này diễn ra lâu sẽ dẫn đến cây bị khô ngọn lá, trên lá xuất hiện đốm cháy, cuốn lá (đặc biệt là các loại cây cảnh để trong phòng). Để khắc phục rất đơn giản, chỉ cần dùng nước phun mặt lá và cành.

Cây Lưỡi Hổ bị cháy lá
Cây Lưỡi Hổ bị cháy lá

Cây bị kích thích mạnh:

Khi cây hoa còn non, bị kích thích mạnh của điều kiện môi trường, dễ phát sinh sự ngăn cản sinh lý, thậm chí dẫn đến cây bị chết.

Nếu dùng phân hóa học hoặc thuốc trừ gặp nhiệt độ cao và đột nhiên có gió lạnh, trong không khí có hơi độc, cây sinh trưởng kém lá khô vàng.

Hay khi đốt lò sinh ra khí CO là một loại khí có hại cho cây. Nhiều người không tìm hiểu tác hại của khí độc này, để chậu hoa đặt dưới bếp lò, làm cho cây chết .

Cho nên, khi sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu cần phải rất cẩn thận, nồng độ không nên quá cao. Trong mùa nóng, buổi trưa không thể dùng nước lạnh tưới hoa, không để chậu hoa gần bếp.

Cây bị sâu bệnh hại:

Trong thời kì sinh trưởng của cây, có rất nhiều loại sâu bệnh gây hại khiến cây bị khô héo, lá vàng, héo dần, bị sâu bệnh cắn phá. Vì vậy, cần xác định chính xác loại sâu bệnh trên cây và sử dụng đúng loại thuốc trừ sâu bệnh để cải thiện tình trạng của cây.

Trên đây là cách xử lý cây bị héo lá, vàng lá tại nhà. Trước khi xử lý cần mang cây ra đặt ở vị trí thoáng mát, không bị nắng rọi trực tiếp để cây dễ hồi phục. Lựa chọn cây giống ban đầu quyết định đến 50% khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Cần lựa chọn địa chỉ bán cây uy tín, tin cậy. Vườn cây Việt là địa chỉ chuyên cung cấp các loại cây cảnh văn phòng , cây cảnh mini, cây để bàn, cây phong thủy,…