Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài biện pháp sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày thì thuốc tránh thai khẩn cấp cũng là một biện pháp tránh thai được nhiều chị em ưa chuộng sau khi quan hệ. Tuy nhiên để sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau cho hiệu quả không phải ai cũng biết. Để hiểu rõ hơn về cách dùng thuốc tránh thai sao cho hiệu quả thì cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1.  Thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc gì

Thuốc tránh thai khẩn cấp (ECP: emergency contraception pill) là viên uống tránh thai chứa hàm lượng cao hormone estrogen và progestine có công dụng làm giảm tỉ lệ có thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục “không được bảo vệ”.

Thuốc tránh thai khẩn cấp thường ở dạng viên nén gồm 2 loại phổ biến trên thị trường: loại 1 viên và loại 2 viên.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp:

  • Thuốc có chứa hàm lượng hormone progestine liều cao khi hấp thụ vào cơ thể sẽ kích thích sản sinh ra ovestrin giúp ngăn cản quá trình rụng trứng.
  • Biến đổi lớp nội mạc tử cung ngăn cản việc trứng làm tổ ở buồng tử cung để nữ giới không có khả năng thụ thai.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp còn có tác dụng làm cho chất dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại, ngăn cản tinh trùng xâm nhập vào tử cung gặp trứng giúp cho nữ giới khó mang thai hơn bình thường.

2. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, trong các hiệu thuốc có bán nhiều loại thuốc ngừa thai khẩn cấp, không cần kê đơn. Do đó, chỉ cần bạn trên 17 tuổi có thể sử dụng chúng mà không cần sự cho phép của bác sĩ. Tuy nhiên, những loại thuốc phòng ngừa khẩn cấp khác nhau sẽ có cách sử dụng và liều lượng khác nhau.

Những loại thuốc thông thường: Thuốc tránh thai 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và thuốc ngừa thai khẩn cấp 120 giờ. Cụ thể như sau:

 Thuốc tránh thai 36 giờ

Cũng giống như thuốc tránh thai 24 giờ, thì thuốc tránh thai 36 giờ có tác dụng sau khi quan hệ 36 giờ. Để tránh thai, bạn phải uống thuốc trong vòng 36 giờ đổ lại.

Thuốc tránh thai 24h

Loại thuốc này được sử dụng sau khi quan hệ khoảng một ngày. Nếu chuyện đã xảy ra hơn 24 giờ đồng hồ thì việc sử dụng thuốc này không còn tác dụng. Do đó, nếu bạn lựa chọn thuốc ngừa thai 24 giờ thì phải uống trước khi quan hệ tròn 1 ngày.

 

Thuốc tránh thai 48 giờ

Đây là loại thuốc tránh thai có tác dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 ngày (48 giờ đồng hồ). Loại thuốc tránh thai này gồm 2 viên. Trong khoảng 48 giờ bạn phải uống hết 2 viên thuốc này. Khi uống bạn phải đảm bảo giữa 2 lần uống phải có khoảng cách tối thiểu là 12 giờ đồng hồ.

 Thuốc tránh thai 72 giờ

Đây là thuốc có tác dụng tránh thai sau quan hệ ngoài ý muốn trong khoảng thời gian khá dài. Để hiệu quả sử dụng loại thuốc này được tốt nhất, bạn nên uống hai viên trong khoảng 3 ngày.

 Thuốc tránh thai 120 giờ

Tương đương với tác dụng của các loại khác, thuốc này có tác dụng sau khi quan hệ 120 giờ. Thuốc có tác dụng sau khoảng thời gian lâu nhất (5 ngày). Để thuốc phát huy tác dụng hiệu quả nhất, bạn hãy uống trong khoảng thời gian tác dụng của thuốc bộc lộ tốt nhất.

Tuy nhiên, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là trong trường hợp phải dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên dùng các loại thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn. Như vậy, bạn có thể vừa được đảm bảo sức khỏe, tác dụng của thuốc cũng được phát huy hiệu quả cao nhất có thể.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảm!

>>> Xem thêm:  2 loại thuốc tránh thai hàng ngày tốt nhất hiện nay

Theo: Nhà thuốc Việt -st-