Các yếu tố nguy cơ của ung thư tuyến tiền liệt

Tất cả đàn ông đều có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt. Yếu tố rủi ro phổ biến nhất là tuổi tác. Đàn ông càng lớn tuổi, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt càng lớn. Một số đàn ông có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Mời bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm này: https://medimart.com.vn/san-pham/vien-uong-dieu-tri-phi-dai-tuyen-tien-liet-tien-liet-vuong-tue-linh.html

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Tuyến tiền liệt là một tuyến nhỏ nằm bên dưới bàng quang ở nam giới và là một phần của hệ thống sinh sản. Một số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt thường là sau này, nếu ung thư phát triển trên tuyến tiền liệt của bạn, nó có thể sẽ phát triển chậm. Trong một số ít trường hợp, các tế bào ung thư có thể hung dữ hơn, phát triển nhanh chóng và lan sang các khu vực khác trên cơ thể bạn. Bác sĩ của bạn phát hiện và điều trị khối u càng sớm thì khả năng tìm ra phương pháp điều trị càng cao.

Nguyên nhân

Giống như tất cả các loại ung thư, nguyên nhân ung thư tiền liệt chính xác của ung thư tuyến tiền liệt không dễ xác định. Trong nhiều trường hợp, nhiều yếu tố có thể liên quan, bao gồm di truyền và tiếp xúc với độc tố môi trường, như một số hóa chất hoặc phóng xạ.

Cuối cùng, đột biến trong DNA của bạn, hoặc vật liệu di truyền, dẫn đến sự phát triển của các tế bào ung thư. Những đột biến này khiến các tế bào trong tuyến tiền liệt của bạn bắt đầu phát triển không kiểm soát và bất thường. Các tế bào bất thường hoặc ung thư tiếp tục phát triển và phân chia cho đến khi một khối u phát triển. Nếu bạn có một loại ung thư tuyến tiền liệt xâm lấn, các tế bào có thể di căn hoặc rời khỏi vị trí khối u ban đầu và lan sang các bộ phận khác trên cơ thể bạn.

 Các yếu tố nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Tuổi tác

Nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt tăng theo tuổi, đặc biệt là sau tuổi 50. Hơn 80% ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán ở những người từ 65 tuổi trở lên. Những người đàn ông lớn tuổi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt có thể phải đối mặt với những thách thức độc đáo, đặc biệt liên quan đến điều trị ung thư.

Lịch sử gia đình

Ung thư tuyến tiền liệt chạy trong một gia đình, được gọi là ung thư tuyến tiền liệt gia đình, chiếm khoảng 20% ​​trong số tất cả các bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Loại ung thư tuyến tiền liệt này phát triển do sự kết hợp của các gen được chia sẻ và các yếu tố môi trường hoặc lối sống chung.

Ung thư tuyến tiền liệt di truyền, có nghĩa là ung thư được di truyền từ người thân, rất hiếm và chiếm khoảng 5% trong tất cả các trường hợp. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền xảy ra khi những thay đổi về gen, hoặc đột biến, được truyền lại trong một gia đình từ thế hệ này sang thế hệ tiếp theo. Ung thư tuyến tiền liệt di truyền có thể bị nghi ngờ nếu tiền sử gia đình bao gồm bất kỳ đặc điểm nào sau đây:

  • 3 hoặc nhiều người thân độ 1 mắc ung thư tuyến tiền liệt
  • Ung thư tuyến tiền liệt trong 3 thế hệ cùng một gia đình
  • 2 hoặc nhiều người thân, chẳng hạn như cha, anh trai, con trai, ông, chú, hoặc cháu trai, ở cùng một phía của gia đình được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt trước 55 tuổi

Nếu một người đàn ông có người thân độ 1 có nghĩa là cha, anh trai hoặc con trai bị ung thư tuyến tiền liệt, nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt của anh ta cao gấp 2 đến 3 lần so với nguy cơ trung bình. Nguy cơ này còn tăng hơn nữa với số người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Mời bạn tham khảo địa chỉ mua hàng các loại dược phẩm tại Siêu Thị Y Tế.

 Xem thêm: