Các phần mềm dọn Ram, dọn rác có cần thiết cho Smartphone?

Bạn muốn điện thoại mình mượt hơn, nhanh hơn, mát hơn, và do đó bạn liên tục cài cho mình những phần mềm được quảng cáo là “hiệu quả nhất”, “tốt nhất”? Nhưng hãy dừng lại trước khi quá muộn, những phần mềm dọn rác, dẹp Ram,… đều là những app không cần thiết với điện thoại của bạn.

Các phần mềm tuyệt đối không được cài cho Smartphone

  • Phần mềm dọn rác

Phần mềm dọn rác giúp điện thoại nhẹ hơn, sạch hơn, gọn gàng hơn – là những cam kết của người sản xuất. Nhưng bạn cần lưu ý rằng, tất cả các phần mềm dọn rác đều cho bạn những con số ảo về dung lượng rác mà chúng dọn dẹp. Dĩ nhiên, một phần nào đó chúng có thể giúp bạn tạm thời dọn đi chút rác trong điện thoại nhưng tất cả chỉ là con số ảo.

Thật chất, trong điện thoại hiện nay, các hãng sản xuất đã tích hợp phần mềm dọn rác thông minh. Chỉ cần nhấn nút là điện thoại sẽ dọn dẹp thông minh và tối ưu cho bạn. Việc cài đặt phần mềm dọn rác từ bên thứ 3 chỉ khiến máy bạn nặng thêm và chạy ì ạch hơn.

  • Phần mềm dọn Ram

Cũng như app dọn rác, app dọn Ram cũng chỉ là một “trò đùa” với thiết bị của bạn mà thôi. Thậm chí, một số app không chỉ không giúp dọn ram mà nó còn âm thầm cài mã độc vào điện thoại của bạn. Dế yêu của bạn có thể bị virus, mã độc, hoặc bị mất tài khoản. Đó là lý do vì sao khi cài những app này một thời gian bạn sẽ thấy máy chạy chậm hơn bao giờ hết.

Smartphone đã có tính năng dọn Ram thông minh, nên bạn không cần phải cài thêm nữa đâu nhé. Một điều phải chấp nhận khi dùng Android đó chính là sau một thời gian Ram sẽ bị đầy, máy sẽ chạy chậm. Nhưng đừng vì thế mà bạn cài vào máy những app từ bên thứ 3 nhé.

  • Các app từ bên thứ 3 không rõ nguồn gốc

Hạn chế cài các app từ bên thứ 3 không rõ nguồn gốc khi trong điện thoại đã cung cấp sẵn chính là cách tốt nhất giúp bảo tồn tuổi thọ của máy. Các app từ bên thứ 3 có rất nhiều trường hợp có dính mã độc, bộ theo dõi,… chúng có thể “tiêm” virus hoặc lấy thông tin tài khoản của bạn bất cứ lúc nào mà nó muốn. Tài khoản ngân hàng, tài khoản điện thoại có thể sẽ bị mất như chơi

Lời khuyên: Chỉ nên cài các app chính thống từ ChPlay, không nên cài các app đã qua crack.

Cần làm gì khi Android chạy chậm?

Android chạy chậm là dấu hiệu máy đã “đến tuổi”. Những lúc như thế này đừng vội tin quảng cáo mà cài app dọn rác, dọn ram. Khi ấy, bạn hãy xóa bớt những dữ liệu không cần thiết như ảnh, nhạc, phim,… Những thứ này bạn có thể sử dụng app lưu trữ đám mây hoặc lưu trực tiếp lên Google Photo, nơi đó có sẵn 15Gb dung lượng miễn phí cho bạn lưu ảnh, nhạc, phim của mình. Còn nếu bạn cảm thấy 15Gb là ít thì có thể chuyển qua dùng Flick – app này sẽ giúp bạn giữ nguyên định dạng, chất lượng của ảnh và bạn sẽ có tới 1Tb dung lượng lưu trữ.

Sau khi tiến hành sao lưu những thứ cần thiết và xóa bỏ những thứ không cần thiết, bạn chỉ cần Khôi phục cài đặt gốc là xong. Cách làm như sau: Cài đặt – Sao lưu & cài lại – Cài lại dữ liệu của nhà SX. Hãy chờ điện thoại trong ít phút, bạn sẽ có lại chiếc điện thoại mới toanh.