Các món ăn giúp chống lại tình trạng yếu sinh lý ở nam giới

Các món ăn giúp chống lại tình trạng yếu sinh lý ở nam giới

Testoterol là một trong những hormone quan trọng của sức khoẻ nam giới. Hormon này không chỉ giúp bộ phận sinh dục nam giới phát triển mà còn quyết định cả đặc tính sinh dục của đàn ông.

Testoterol có tác dụng làm tăng sự tổng hợp protein, thúc đẩy sự phát triển cơ bắp kích thích cơ thể tạo hồng cầu, tăng tốc độ phân bào và phục hồi sức khoẻ sau chấn thương. Lượng testoterol bắt đầu suy giảm khi nam giới đạt tới tuổi trưởng thành, sang tuổi 40 lượng testoterol sẽ giảm từ 20 – 30%/năm gây ra chứng mãn dục nam.

Các món ăn giúp chống lại tình trạng yếu sinh lý ở nam giới

Bởi chính các yếu tố này mà nhiều người tìm đến các loại thực phẩm chức năng giúp làm tăng testoterol. Hiện nay các loại thuốc hay thực phẩm chức năng cường dương được bán tràn lan với nhiều mức giá khác nhau.

Lo lắng vì sự thiếu hụt testoterol và tin vào những lời quảng cáo mà nhiều người đã tự ý sử dụng không cần sự tư vấn của bác sỹ. Tuy nhiên việc sử dụng các sản phẩm này lại tiềm ẩn không ít nguy cơ với sức khoẻ.

Tác hại khi sử dụng thuốc tăng hormon:

  • Làm loãng xương
  • Các khối cơ trong cơ thể bị giảm sút
  • Gây phì đại tuyến tiền liệt
  • Các vấn đề chuyển hoá ở gan.
  • Nguy cơ bị đa hồng cầu.

Vì nhiều tác dụng phụ như vậy nên người dùng không nên tự ý sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung nội tiết tố vì ngay cả các chuyên gia y tế cũng cần phải xét nghiệm rõ ràng rồi mới tuỳ vào trường hợp, tuỳ cơ địa mới chỉ định thuốc cho phù hợp.

Có thể thấy việc thiếu hoặc thừa các loại hormon đều để lại hậu quả với các cơ quan khác như não, tim, gan, thận… Vì thế không nên tự ý sử dụng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung hormone chính vì thế có thể sử dụng các loại thực phẩm có trong tự nhiên để chế biến thành thức an hàng ngày.

Các thực phẩm bổ sung testoterol

Theo các chuyên gia việc thiếu kẽm là nguyên nhân phổ biến có thể dẫn tới việc ức chế tinh hoàn bao gồm sự ức chế nồng độ testoterol. Kẽm cũng được chứng minh bảo vệ cơ thể chống lại các loại kim loại nặng khác liên quan đến việc phá vỡ DNA trong tinh hoàn bào vệ khả năng sinh sản testolterol.

Chính vì vậy việc sử dụng các loại thực phẩm giàu kẽm có khả năng tốt trong việc tăng tiết testoterol ở nam giới. Và một trong thực phẩm giàu kẽm nhất trong tự nhiên là hàu, thịt hàu sống rất giàu chất bổ và kích thích nội tiết tố đặc biệt là chứa nhiều kẽm.

Mỗi 100g hàu tươi có chứa 250mg kẽm nhiều nhất trong các loại động vật. trong đó lượng kẽm trong 100gam thịt chỉ là 5,2mg và 0,8mg trong 100 gam cá tươi.

Hàu hay hào là động vật nhuyễn thể thuộc nhóm giáp xác hai mảnh vỏ trong họ ngêu, sò nhỏ sống ở bờ biển, các ghềnh đá ven biển hay cửa sông. Sống bám vào giá thể như đá thành tảng, các dạng đá, chúng chuyên ăn các sinh vật phù du và các sinh vật khác trong bùn cát nước biển.

 Các món ăn giúp chống lại tình trạng yếu sinh lý ở nam giới

Thịt hàu ngon và ngọt chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất giàu protein, gluxit, chất béo, kẽm, magie… Trong khi đó theo y học cổ truyền thịt hàu có vị ngọt hơi mặn, tính mát, không độc tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm, dưỡng huyết ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt chóng mặt, phụ nữ tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa…

Bên cạnh đó để tăng testoterol tự nhiên cần lưu ý bổ sung các loại thực phẩm có thể tổng hợp nên testoterol tự nhiên như: thịt đỏ, gà tây, trứng, các loại cá da trơn… vì có chứa nhiều protein, omega 3, omega 6.

Ngoài ra nam giới cần có chế độ luyện tập thể dục thể thao cùng với lối sống lành mạnh bởi đây cũng là các yếu tố quan trọng duy trì sức khoẻ cũng như nồng độ testoterol trong cơ thể.

Bài viết liên quan: