Bị đau đầu nên uống thuốc gì?

Đau đầu là một triệu chứng thường gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính gây cảm giác khó chịu ở vùng thái dương làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc. Vậy nên uống thuốc gì khi bị đau đầu là mối quan tâm của rất nhiều người. 

Theo đó, các thuốc thông thường được sử dụng chữa đau đầu chủ yếu là các thuốc giảm đau chống viêm không steroid (thuốc giảm đau nhóm NAID). Ngay cả trong nhóm này, người bệnh cũng chỉ nên dùng thuốc giảm đau bậc 1 được đề xuất bởi Tổ chức Y tế thế giới. Điển hình và phổ biến của nhóm này là thuốc paracetamol (còn có tên acetaminophen), aspirin hoặc một thuốc chống viêm không steroid (viết tắt NSAID) để trị nhức đầu.

Cần sử dụng thuốc giảm đau đúng liều lượng. Như đối với người lớn, liều thông thường của paracetamol không nên quá 3g/ngày (mỗi lần 500-1.000mg, 3 lần/ngày). Riêng đối với người cao tuổi nên dùng liều thấp hơn do chức năng gan kém. Thời gian dùng paracetamol không quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi được bác sĩ hướng dẫn.

Paracetamol là thuốc chữa đau đầu thông dụng nhất.

Aspirin là thuốc có thể gây rối loạn tiêu hóa như ăn không tiêu, loét và có thể gây chảy máu dạ dày tuy hiện nay trên thị trường đã có loại aspirin được bào chế ở dạng viên bao phim hạn chế sự tiếp xúc của thuốc với niêm mạc dạ dày nhưng vẫn không loại bỏ hết nguy cơ gây tác dụng phụ trên dạ dày và khả năng hấp thụ lại kém, đặc biệt là uống lúc ăn no.

Cần lưu ý aspirin có thể gây chảy máu, do đó nên tránh dùng cho những người có rối loạn máu hoặc bị bệnh huyết áp; không chung với các thuốc kháng đông có thể gây chảy máu chết người, không dùng cho người có bệnh suyễn, người chuẩn bị phẫu thuật hoặc trẻ em dưới 15 tuổi đang bị cúm có thể gây nguy hiểm chết người (hội chứng Reye). Chính vì vậy khi sử dụng thuốc giảm đau, người bệnh cũng phải theo đơn của bác sĩ.

Aspirin cũng thuộc nhóm thuốc chữa trị bệnh đau đầu.

Cách phòng tránh bệnh đau đầu

Mặc dù đau đầu đã có thuốc chuyên trị, giúp bạn giảm cơn đau hiệu quả, thế nhưng việc sử dụng thuốc Tây quá thường xuyên không phải là giải pháp để có sức khỏe tốt. Vì vậy, bao giờ phòng bệnh cũng hơn chữa bệnh. Dưới đây là những cách giúp bạn phòng tránh bệnh đau đầu:

1. Tập luyện có thể làm tăng endorphin – các hóa chất trong não để làm giảm đau và để cải thiện tâm trạng. Tập luyện cũng giúp giảm stress và ngủ ngon. Nên tập luyện ít nhất là 30 phút mỗi ngày.

2. Đừng bỏ bữa – tránh ăn nhiều thức ăn ngọt và rượu.

3. Có chế độ ăn cân bằng. Tránh dùng các chất có khả năng gây đau đầu như thuốc lá, cà phê, rượu.

4. Ngủ đủ – người trường thành nên dành 7-8 giờ để ngủ mỗi ngày. Rèn luyện thói quen đi ngủ và dậy cùng một thời gian. Không nên ăn nhiều quá vào buổi tối.

5. Đừng trùm kín mặt khi ngủ – điều này làm giảm sự cung cấp oxy làm tích tụ carbon dioxid trong máu, gây đau đầu khi bạn thức dậy. Nếu bạn ngủ ở tư thế không thoải mái, cơ cổ có thể bị căng, dẫn đến đau đầu.

6. Học cách xử lý stress.

Biết cách xử lý stress sẽ giúp bạn giảm thiểu được bệnh đau đầu.

7. Thư giãn cơ – thay đổi vị trí thường xuyên. Nghỉ giải lao, làm một số động tác giãn cơ.

8. Kiểm tra tư thế – một cột sống cong vẹo cùng với cơ bị căng có thể gây đau, bao gồm cơ đau đầu.

9. Hít thở đúng phương pháp – thỉnh thoảng hít thở sâu. Hít thở sâu đều đặn giúp giải tỏa căng thẳng.

10. Thiền hoặc học các kỹ thuật thư giãn khác.

11. Theo dõi huyết áp.

12. Giúp mắt nghỉ ngơi – điều chỉnh tư thế ngồi và nguồn sang. Thỉnh thoảng phóng tầm mắt thật xa để thư giãn.

Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn loại thuốc chữa trị đau đầu hiệu quả nhất. Đồng thời, để có một sức khỏe tốt, bạn cũng nên thường xuyên thăm khám bác sĩ định kì nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm:

Bài thuốc nam điều trị một số bệnh mùa lạnh bạn nên biết

Công dụng và thành phần của tảo mặt trời Earthrise Spirulina Natural

Phương pháp chữa bệnh viêm phế quản cấp và mãn tính