Ngày 24/12/2011 tại Thành phố Vinh, Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức Hội thảo và tập huấn về ứng phó với biến đổi khí hậu. Thành phần tham dự là lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng, lãnh đạo các sở GD&ĐT của các tỉnh Bắc miền Trung. Trường CĐ Kinh tế- kỹ thuật Nghệ An có lãnh đạo BGH và Phòng Đào tạo tham dự.
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đang hiện hữu trên thế giới và đang được nhân loại quan tâm. Bởi vì BĐKH đang tác động sâu rộng và mạnh mẽ đến đời sống kinh tế- xã hội và môi trường toàn cầu. Trong những năm qua trên thế giới đã gánh chịu nhiều thảm họa do BĐKH như nắng hạn, cháy rừng, lũ lụt, bão lớn.... Đã có nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng giữa BĐKH và thiên tai có mối quan hệ nhân quả.
Việt Nam được đánh giá là một trong những nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng của BĐKH, trong đó đồng bằng sông Cửu long là một trong 3 đồng bằng dễ bị tổn thương nhất do nước biển dâng cao. Nhận thức rõ tác động của BĐKH, Chính phủ Việt Nam đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia ứng phó với BĐKH. Từ đó, Bộ GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch hành động, trước mắt là tổ chức hội thảo và tập huấn cho tất cả cán bộ lãnh đạo các sở GD&ĐT các trường học nói chung và các trường ĐH,CĐ nói riêng trên phạm vi toàn quốc. Các trường đã được dự tập huấn có trách nhiểm tổ chức triển khai ở trường mình cho tất cả cán bộ, giáo viên, HSSV về những kiến thức về BĐKH. Từ nay đến năm 2015, Bộ GD&ĐT sẽ đưa vào chương trình chính khóa giảng dạy về ứng phó với BĐKH. Tài liệu có tên:" GIÁO DỤC ỨNG PHÓ VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU" với mục tiêu:
1. Nâng cao nhận thức cho cán bộ quản lý ngành GD&ĐT về BĐKH và ứng phó với BĐKH;
2. Tăng cường năng lực, kỹ năng, hình thành thái độ- hành vi của cán bộ quản lý về BĐKH và ứng phó với BĐKH;
3. Chủ động chỉ đạo việc đưa nội dung về giáo dục BĐKH vào chương trình giáo dục các cấp học, trình độ đào tạo và tìm kiếm các giải pháp ứng phó với BĐKH và phòng tránh thiên tai./.
Bài và ảnh: Hoàng Hoa Quế
|