9 điều về giáo dục giới tính cho trẻ cha mẹ cần biết

Việc giáo dục giới tính là điều vô cùng cần thiết và quan trọng với trẻ nhỏ, đặc biệt là trong xã hội hiện nay khi mà tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ ngày càng nhiều. Thì các bậc phụ huynh cần giáo dục cho trẻ những kiến thức về vấn đề giới tính một cách đúng đắn, để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm. Dưới đây là 9 điều về giáo dục giới tính cho trẻ cha mẹ cần biết đó là:

9 điều về giáo dục giới tính cho trẻ nhỏ

– Cha mẹ nên tập cho con ngủ riêng càng sớm càng tốt. Khi bọn trẻ ngủ chung với cha mẹ, hằng đêm trẻ có nguy cơ chứng kiến cảnh cha mẹ âu yếm nhau, sẽ ảnh hưởng đến trẻ.

– Cha mẹ nên sớm cho con mặc đồ lót ngay sau khi con bỏ bỉm và sau đó dạy con bảo vệ khu vực đồ lót của mình. Đây là nội dung quan trọng trong phòng tránh xâm hại trẻ em.

– Tập cho con tự tắm, tự vệ sinh vùng kín của mình. Nếu việc rửa ráy diễn ra thường xuyên thì không cần kỳ cọ quá nhiều. Trong phần kín của các con có những vi khuẩn có lợi sẽ giúp con giữ an toàn vùng kín.

Việc rửa ráy quá kỹ sẽ làm chết những vi khuẩn này và có khả năng gây ra viêm nhiễm cho các bé. Vì thế, cha mẹ hãy hướng dẫn con tỉ mỉ rồi để con tự làm để con có phản xạ bảo vệ vùng kín của mình.

– Bắt đầu từ 6 tuổi, con cần được học về giới tính, về sự hình thành thai nhi một cách đơn giản. Những bộ phim hoạt hình vui nhộn sẽ giúp con hiểu rõ nguồn gốc của các em bé và con sẽ giảm bớt tò mò về việc này khi đã có một lượng kiến thức nho nhỏ để hiểu biết về nó.

– Khi con lên lớp 3, cha mẹ rất cần cung cấp thông tin về sự phát triển cơ thể của trẻ, quá trình dậy thì, các biểu hiện của trẻ dậy thì. Nếu con có biểu hiện dậy thì sớm, cha mẹ nhất thiết phải dạy con sớm hơn chứ không thể chờ đến lớp 3 vì như thế có thể là quá muộn.

– Khi các con lên lớp 5, cha mẹ cần dạy con thật sâu và hoàn chỉnh về các vấn đề lệch lạc giới, vấn đề phá thai, các biện pháp phòng tránh thai, vấn đề yêu sớm, các tác hại của phim sex và những vấn đề khác.

– Khi con đặt các câu hỏi về giới tính, cha mẹ cần trả lời thẳng thắn và trung thực. Cha mẹ có thể tìm hiểu vấn đề này theo hướng nghiên cứu khoa học và giải thích cho con rõ ràng. Khi đó trẻ sẽ không cảm thấy vấn đề quá nhạy cảm và cảm thấy bị kích thích.

– Để dạy con tránh xa phim sex, tránh xa quan hệ tình dục trước tuổi vị thành niên, cha mẹ rất cần cho con tham khảo hình ảnh của hậu quả. Những hình ảnh phá thai, các bệnh lây qua đường tình dục… sẽ tác động rất mạnh vào suy nghĩ của trẻ, khiến các cháu thật sự hoảng sợ và không dám thực hiện những hành vi đáng lo ngại trên.

Tùy thuộc vào mức độ nhận thức của trẻ, từ lớp 5 trở lên thì việc tham khảo các hậu quả này là cần thiết. Từ đó trẻ sẽ biết ranh giới cho phép của mọi hành vi của mình để điều chỉnh cho phù hợp.

– Luôn tâm sự, chia sẻ để làm bạn cùng con và giúp con vượt qua giai đoạn dậy thì khó khăn. Đồng thời tạo niềm tin để con thoải mái chia sẻ mọi vấn đề với cha mẹ. Chỉ có cách thức như vậy mới giúp trẻ giải quyết mọi khó khăn và giúp cha mẹ biết các thông tin của con kịp thời, nhằm giúp đỡ con hợp lý và hiệu quả nhất.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về 9 điều về giáo dục giới tính cho trẻ sẽ cho các bạn thêm những thông tin cần thiết để có thêm những kiến thức để giáo dục cho con trẻ tốt hơn.

Xem thêm:

Cách lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân