8 món ăn ngon người bệnh thiếu máu não nên ăn

Thiếu máu não là một trong những căn bệnh nguy hiểm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà nó còn là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh. Vậy những món ăn nào người bệnh thiếu máu não nên ăn?

1. Gà hầm tam thất

Nguyên liệu gồm có: 200gr thịt gà, 1 củ tam thất và gừng tươi.
Cách làm: Làm sạch nguyên liệu sau đó nêm đủ gia vị và đem hấp cách thuỷ trong hai giờ.
Cách dùng: Chia ăn vài lần trong ngày.
Công dụng: giúp lưu thông tuần hoàn máu, kích thích hệ miễn dịch, và giảm cholesterol trong máu.
Lưu ý: nếu sử dụng tam thất củ cần rửa sạch, sau đó hấp cho mềm, thái mỏng phơi khô rồi tán thành bột, đem bảo quản ở những nơi khô ráo để dùng dần.

Gà hầm tam thất
Gà hầm tam thất

2. Canh gan lợn rau chân vịt

Nguyên liệu gồm: rau chân vịt tươi: 200-300g (để nguyên rễ), gan lợn 150g.
Cách làm: Rửa sạch rau chân vịt, gan lợn rồi thái thành từng đoạn, từng miếng mỏng. Sau đó đun sôi nước, cho vào một ít gừng tươi thái nhỏ cùng với một ít muối, tiếp tục cho gan lợn và rau chân vịt vào, đun cho đến khi gan chín.
Công dụng: Gan lợn và rau chân vịt kết hợp với nhau có tác dụng bổ huyết rõ ràng, vừa là loại thức ăn bổ dưỡng, vừa có tác dụng điều trị máu lên não kém.

3. Canh Hoàng kỳ

Nguyên liệu gồm có: Hoàng kỳ 18g, Đại táo 10 quả, A giao 9g.
Cách làm: Cho Hoàng kỳ và Đại táo vào ấm với lượng nước vừa phải, đun trong khoảng 1 giờ rồi chắt lấy nước, sau đó cho A giao và khuấy đều cho tan và uống hết. Để đạt hiệu quả tốt bạn đọc nên dùng mỗi ngày 1 lần và duy trì trong 1 thời gian dài.

4. Cháo gà nấu hoàng kỳ

Nguyên liệu gồm có: Gà mái một con khoảng nửa cân, hoàng kỳ 15g, gạo tẻ 100g.
Cách làm; Gà mái làm sạch, đun lấy nước đặc. Hoàng kỳ sắc lên rồi tách lấy nước riêng. Tiếp theo trộn hai thứ nước này với nhau, rồi cho gạo vào nấu thành cháo. Tốt nhất nên ăn nóng vào sáng và tối.

Cháo gà nấu hoàng kỳ
Cháo gà nấu hoàng kỳ

5. Cháo gan

Cháo gan là một món ăn rất dễ chế biến và dễ ăn. Nếu chưa biết bệnh máu lên não kém nên ăn gì thì cháo gan là một lựa chọn rất tốt bởi nó chứa rất nhiều vitamin B12 và sắt ( những chất có khả năng tái tạo máu, cung cấp dinh dưỡng cho máu). Có thể dùng nhiều loại như gan lợn hoặc gan gà, cho vào nấu cùng gạo nếp.
Lưu ý là mặc dù gan chứa nhiều sắt nhưng có hàm lượng cholesterol rất cao nên không tốt cho người bị xơ vữa động mạch. Vì vậy chỉ nên sử dụng khi cảm thấy cơ thể bị suy nhược.

6. Canh nấm hương, mộc nhĩ

Nên ăn canh nấm hương, mộc nhĩ khoảng 2-3 lần một tuần. Có thể sử dụng nấm linh chi xay nhỏ, sau đó hãm uống ngày 10g. Nấm linh chi không độc nên có thể dùng lâu dài.
Canh nấm hương mộc nhĩ – món ăn bổ dưỡng cho người thiếu máu não

7. Chè hà thủ ô trứng gà

Nguyên liệu gồm có: Hà thủ ô 50g, trứng gà hai quả rửa sạch vỏ, đường vừa đủ.
Cách làm: Trước tiên cho hà thủ ô và trứng gà vào nồi, sau đó thêm nước vào đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Lấy trứng ra bóc bỏ vỏ rồi lại cho vào đun tiếp khoảng 60 – 90 phút, nêm thêm đường vào. Nên ăn trứng và uống nước trong ngày.

8. Chè mộc nhĩ đen

Nguyên liệu gồm có: mộc nhĩ đen 15g, hồng táo 20 quả.
Cách làm: Mộc nhĩ đen cho vào nước ấm ngâm cho nở, sau đó cắt bỏ chân nấm và tách từng cánh. Tiếp theo, cho mộc nhĩ và hồng táo vào bát to, cho thêm đường phèn, đem hấp cách thuỷ sau một giờ là được.
Công dụng: Mộc nhĩ có công dụng rất tốt vì nó chứa nhiều protid và chất khoáng và vitamin. Chủng loại khá phong phú và hàm lượng chất béo ít.

Chè mộc nhĩ đen
Chè mộc nhĩ đen

Trên đây là các món ăn hỗ trợ điều trị thiếu máu não hiệu quả. Hi vọng rằng với các món ăn trong chia sẻ này thì các bạn sẽ lựa chọn được món ăn phù hợp để tăng cường sức khỏe và đặc biệt là cải thiện được tình trạng thiếu máu não. Bên cạnh các món ăn này thì chúng tôi còn muốn giới thiệu đến bạn đọc: Top những thực phẩm bổ máu cho người thiếu máu.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm: 

Tìm hiểu về bệnh thiếu máu ở người già

Bí đao và các món ăn giúp giảm mỡ máu