8 dưỡng chất cần thiết trong dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

Trong giai đoạn mang thai, 3 tháng cuối vô cùng quan trọng vì thế cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ. Sau đây, cùng tìm hiểu 8 dưỡng chất cần thiết trong dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối nhé.

1. Chất đạm (Protein)

Đây là dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi, giúp hình thành và nuôi dưỡng cơ thể bé trở nên cứng cáp hơn. Bên cạnh đó, Protein còn giúp cơ thể mẹ có khả năng “sản xuất” được nhiều sữa hơn trong quá trình nuôi con. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu cần nạp khoảng 60 gram đạm từ các nguồn thực phẩm khác nhau.

2. Chất béo

Không chỉ là nguồn năng lượng quan trọng, chất béo còn giúp cơ thể tổng hợp vitamin A, D, E, K và rất tốt cho hệ thần kinh. Phụ nữ mang thai trong giai đoạn này cần bổ sung 70-80 gram chất béo mỗi ngày. Mẹ bầu nên lựa chọn những loại chất béo không no như dầu ô liu, dầu đậu phộng, tránh những chất béo no có trong mỡ động vật, dầu cọ…

3. Tinh bột

Tinh bột là nguồn dinh dưỡng có vai trò hết sức quan trọng, tạo năng lượng sống cho mẹ và thai nhi cũng như sự cấu thành nhân tế bào, cơ, não bộ. Mẹ bầu nên bổ sung tinh bột từ gạo, mì, khoai, ngũ cốc nguyên hạt. Không nên bổ sung tinh bột từ các loại bánh mì ngọt, mì trắng vì chúng có ít chất dinh dưỡng nhưng lại dễ gây béo phì.

4. Canxi

Là dưỡng chất thiết yếu trong suốt quá trình mang thai, canxi giống như “vật liệu” giúp xây dựng nên hệ thống xương răng vững chắc cho bé ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nếu thiếu canxi trẻ sinh ra sẽ bị còi xương, chậm lớn, thấp lùn và người mẹ cũng có nguy cơ bị loãng xương sau khi sinh do thai nhi “hút” canxi từ mẹ.

5. Chất sắt

Sắt giữ vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu cho cơ thể mẹ và bé, thiếu sắt dẫn đến tình trạng thiếu máu ở mẹ. Khi thiếu máu cơ thể mẹ trở nên mệt mỏi, choáng váng và có thể gây nên hiện tượng thiếu oxy ở thai nhi rất nguy hiểm. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cần cung cấp khoảng 30-60mg sắt trong khẩu phần ăn mỗi ngày.

6. Vitamin C

Ngoài chức năng chống lão hóa, ngăn ngừa bệnh tật và tăng sức đề kháng cho mẹ bầu. Vitamin C còn sản xuất collagen, một loại protein giúp xây dựng cấu trúc xương, sụn, cơ và mạch máu của thai nhi. Do cơ thể không dự trữ được vitamin C nên mẹ bầu cần bổ sung mỗi ngày khoảng từ 100-120mg trong những tháng cuối thai kỳ.

7. DHA, phát triển trí não

Axit béo Omega-3 DHA và EPA rất cần thiết giúp phát triển mắt, hệ thần kinh và não bộ của thai nhi. Đặc biệt trong 3 tháng cuối khi bộ não của bé đang phát triển nhanh chóng.

8. Uống đủ nước

Nước rất tốt với bà bầu đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 3. Uống đủ nước sẽ giúp mẹ có đủ nước ối, làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, ngăn chặn tình trạng táo bón cũng như chứng phù nề. Duy trì thói quen uống nước từ 2-2.5 lít/ngày, trong 1 lần uống không nên uống nhiều vì có thể gây áp lực lên thận.

Gợi ý thực phẩm dinh dưỡng cho chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

– Thịt bò: Là loại thịt vừa cung cấp chất sắt cho mẹ bầu, vừa là nguồn protein, kẽm dồi dào giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

– Cá hồi: DHA có nhiều trong cá hồi là yếu tố thiết yếu cấu thành nên bộ não, hệ thần kinh trung ương, võ não và võng mạc. Vì vậy muốn con trở nên thông minh hơn, hãy tích cực bổ sung cá hồi vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai.

– Trái cây giàu vitamin C: Các loại quả như cam, quýt cung cấp một lượng lớn Vitamin C giúp củng cố hệ miễn dịch của cơ thể. Đồng thời hỗ trợ sự phát triển của xương, răng cũng như nuôi dưỡng các tế bào DNA.

Trên đây là 8 dưỡng chất cần thiết trong dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối. Hãy bổ sung ngay những dưỡng chất này đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ bầu. Xem thêm thực đơn cho bà bầu tại: http://thegioithuocbo.vn/tin-tuc/thuc-don-cho-ba-bau-giup-me-khoe-thai-nhi-phat-trien-toan-dien.html

Xem thêm:

==> Thực đơn cho bà bầu tháng thứ 4 đủ chất và bổ dưỡng

==> Các loại rau củ mà bà bầu 3 tháng đầu nên ăn

Chúc bạn thành công!

Nguồn: marrybaby.vn