6 món ăn trị hen suyễn tốt cho sức khỏe

Người bệnh hen suyễn nên ăn gì để cải thiện tình trạng bệnh cũng như hạn chế các trường hợp lên cơn hen do dị ứng thức ăn là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Ăn uống đúng cách không những giúp bệnh nhân hen suyễn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mà còn giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh một cách hiệu quả. Sau đây là một số loại thực phẩm tốt cho người bị hen suyễn mà bạn nên cân nhắc bổ sung vào bữa ăn hằng ngày của mình.

1. Rau diếp trộn cà rốt, húng chanh

Nguyên liệu: Rau diếp xà lách 100g, cà rốt 50g, lá húng chanh 50g, giấm gạo, dầu oliu, bột canh, đường đủ dùng.

Cách làm:

– Rau diếp xà lách ngâm rửa sạch bằng nước muối loãng.

– Cà rốt cạo vỏ, nạo sợi.

– Lá húng chanh rửa sạch, để ráo.

– Trộn đều rau diếp, cà rốt, lá húng chanh với bột canh, đường giấm, dầu để ngấm là được.

Tác dụng chữa bệnh: Chữa hen suyễn do dị ứng phấn hoa, thời tiết.

2. Nước củ cải, mật ong

Nguyên liệu: Củ cải trắng 220g, đường phèn 20g, mật ong vừa đủ.

Cách làm:

– Củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng.

– Cho củ cải trắng, đường phèn và mật ong vào nồi, đổ một bát nước vào ninh nhừ.

Tác dụng chữa bệnh: Ngày ăn hai lần vào hai buổi sáng, tối có công hiệu chữa viêm phế quản mạn tính nhiều đờm.

3.Trị hen suyễn bằng mù tạt

Hạt mù tạt chứa hàm lượng selenium và magiê cao. Cả hai chất này đều có tác dụng chống viêm. Dùng hạt mù tạt thường xuyên sẽ có tác dụng kiểm soát, kiềm chế các triệu chứng của hen suyễn, cảm lạnh, tắc nghẽn ngực.

Massage dầu mù tạt lên vùng ngực của người bị hen suyễn để mang lại hiệu quả tối ưu. Trộn dầu mù tạt với long não rồi chà xát vào vùng ngực của người bị hen suyễn giúp giải phóng đờm dãi ở vùng ngực nên sẽ dễ thở hơn.

4. Xôi bèo cái

Nguyên liệu: Bèo cái (bèo ván, bèo tai tượng) 50g tươi, gạo nếp 200g.

Cách làm: Bèo cái bỏ rễ lấy lá rửa sạch, phơi khô, tán bột mịn. Gạo nếp đồ thành xôi, trước khi bắc ra, rắc bột bèo cái vào đảo thật đều. Đậy kín vung 5-10 phút.

Chia 3 lần ăn trong ngày, ăn liên tục một tuần, sau đó cách 1-2 ngày ăn một lần.

5. Trứng gà ngâm nghệ

Nguyên liệu: Trứng gà 1 quả, nghệ vàng 50g, muối ăn.

Cách làm: Dùng kim khoan 2 lỗ nhỏ ở 2 đầu quả trứng gà. Nghệ vàng rửa sạch, giã nhỏ, thêm 100ml nước vào lọc lấy nước, hoà với ít muối (khoảng 1 muỗng cà phê muối là vừa). Ngâm trứng gà vào nước nghệ 3 ngày. Sau đó bỏ vỏ, lấy ruột cho bệnh nhân ăn.

Ba ngày ăn một quả. Ăn liên tục 10 quả.

6.  Cháo thịt vịt nấu nước mía

Nguyên liệu: Thịt nạc vịt mái 300g, gạo tẻ 100g, nước mía 300ml, gia vị các loại.

Cách làm: Thịt vịt băm nhỏ, ướp gia vị. Nấu cháo gạo tẻ với nước mía. Cháo chín nhừ thì cho thịt vịt vào, đảo đều, đun tiếp cho thịt vịt chín.

Chia ăn ngày ba lần, ăn liên tục một tuần.