5 thực phẩm người đau lưng nên chọn

Đau lưng nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ giảm đau và nhanh chóng hồi phục sức khỏe là câu hỏi được đặt ra bởi nhiều bệnh nhân. Thật ra, chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị đau lưng, nếu người bệnh sử dụng thực phẩm không đúng thì tình trạng bệnh sẽ tiến triển nặng. Chính vì vậy, người bị đau lưng cần phải nắm rõ được những thực đơn ăn uống bổ dưỡng dưới đây.

Thực phẩm người đau lưng nên chọn

Trái cây và rau củ quả

Người bệnh đau lưng nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả để bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm đau lưng. Một số loại vitamin quan trọng có hoa quả và rau củ mà người bệnh nhất định nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày là:

Trái cây, rau củ giàu Vitamin C: Đây là nguồn dưỡng chất giúp kháng viêm khi bị đau lưng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, người bệnh nên bổ sung Vitamin C bằng các thực phẩm như cam, quýt, ổi, bưởi, nho, chanh, dâu tây, súp lơ,…

Trái cây, rau củ giàu vitamin K: Vitamin K có nhiều trong dưa chuột, cải xoăn, bơ, nho, kiwi,… Do đó, người bệnh đau lưng nên ăn các thực phẩm này hàng ngày. Bổ sung Vitamin K sẽ thúc đẩy quá trình tạo cốt bào, ngăn ngừa loãng xương một cách hiệu quả.

Hạt sen

Những cơn đau lưng sẽ làm cho người bệnh thường xuyên bị mất ngủ, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Do đó, bổ sung hạt sen vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp người bị đau lưng ngủ ngon hơn, ngoài ra còn giúp chống lão hóa, ngăn ngừa đau đầu cho người bệnh. Mỗi tuần, người bệnh có thể sử dụng cháo hạt sen hoặc chè hạt sen đều tốt cho sức khỏe.

Đậu đen

Theo các chuyên gia, muốn giảm đau lưng thì việc bổ sung đậu đen cũng là một lựa chọn phù hợp. Đậu đen có chứa nhiều khoáng chất giúp giải nhiệt, trừ độc, đặc biệt là omega 3 rất tốt cho người bệnh đau lưng.

Người bệnh đau lưng có thể bổ sung đậu đen bằng các bài thuốc như đậu đen hấp dừa, cháo đậu đen hoặc chè đậu đen …

Quả óc chó

Quả óc chó được đánh giá là loại hạt chứa nhiều vitamin và dưỡng chất cho cơ thể như omega 3, phốt pho,… Các dưỡng chất này giúp giảm đau lưng hiệu quả, bảo vệ tim mạch cho người bệnh.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Đây là nhóm thực phẩm được chuyên gia khuyên người bệnh đau lưng nói riêng và người mắc bệnh xương khớp nói chung cần phải bổ sung đầy đủ trong chế độ ăn uống hàng ngày. Bổ sung sữa tươi, sữa chua, phô mai,… sẽ giúp cung cấp lượng canxi cần thiết cho xương chắc khỏe, phòng tránh được tình trạng thoái hóa và loãng xương.

Gợi ý 4 món ăn bổ dưỡng cho người bệnh đau lưng

Để có thể làm phong phú cho bữa ăn hàng ngày, vừa giúp ngon miệng lại vừa tốt cho xương khớp, người bị đau lưng có thể tham khảo 4 món ăn dưới đây:

Xương dê hầm

Theo dân gian, xương dê là thực phẩm tốt cho xương khớp, điều trị đau lưng vô cùng hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu như sau:

– 1 kg xương dê

– 6 g trần bì

– 2 quả thảo quả

– Riềng, gừng tươi: mỗi loại khoảng 3-5 g.

Thực hiện:

Người bệnh đem các nguyên liệu rửa sạch, cho vào nồi hầm để lấy nước cốt. Sau đó, dùng nước cốt này nấu cháo ăn.

Tác dụng: Món ăn này sẽ giúp giảm đau nhức lưng hiệu quả, mạnh gân cốt giúp xương chắc khỏe.

Thận lợn hầm

Theo Đông y, thận có liên quan mật thiết đến lưng, khi thận yếu thì có thể dẫn đến việc lưng đau mỏi. Bởi vậy, món thận lợn hầm mang đến công dụng bổ thận, từ đó giúp giảm cơn đau lưng hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 2 quả thận lợn

– 10 g đỗ trọng

Cách thực hiện:

Bỏ lớp trắng bên trong quả thận, rửa sạch lại với nước. Sau đó, cho thận lợn, đỗ trọng vào nồi hầm chín mềm và sử dụng.

Món ăn này người bệnh có thể sử dụng thường xuyên để tốt cho quá trình điều trị bệnh đau lưng.

Cháo chim sẻ

Theo y học cổ truyền, thịt chim sẻ có công dụng bổ thận, làm ấm lưng gối nên giúp giảm đau lưng khá hiệu quả. Do đó, món ăn từ thịt chim sẻ là lựa chọn của nhiều người bệnh.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 5-10 con chim sẻ

–  100 g gạo tẻ

– Củ hành, gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

Chim sẻ làm sạch, rán vàng rồi nấu nhừ với gạo tẻ. Sau đó, cho hành củ, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể sử dụng được. Đây là cách làm đơn giản nhưng giúp chữa cơn đau nhức lưng nhanh chóng, an toàn và bổ dưỡng.

Gà hầm thuốc bắc

Thịt gà có tính ấm, giúp bồi bổ sức khỏe tốt, đặc biệt hỗ trợ giảm đau lưng cho người bệnh. Khi kết hợp thịt gà với các nguyên liệu thuốc bắc sẽ giúp gia tăng công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu:

– 1 con gà ác

– 10 quả táo tàu đen

– 15g hoài sơn

– 10 kỳ tử

– 30g ý dĩ

– Hành khô, gia vị nêm nếm.

Cách thực hiện:

Gà làm sạch, để nguyên con cho vào nồi. Các gia vị thuốc bắc rửa sạch sau đó cho vào cùng với thịt gà, đổ nước ngập. Bạn nên ninh nhừ khoảng 1 tiếng, sau đó cho hành khô nướng chín đập dập và gia vị vừa ăn vào nồi. Tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút để gà ngấm gia vị vừa ăn.

Người bệnh có thể sử dụng món ăn này khoảng 3-5 lần/ tuần, trong khoảng 10 ngày để có công dụng chữa đau lưng hiệu quả.