5 thảo dược chữa bệnh thiếu máu an toàn

Thiếu máu dễ dẫn đến các triệu chứng như: hoa mắt, chóng mặt, mất ngủ, ngủ không sâu giấc, đau đầu, suy giảm trí nhớ,… Hiện nay, có nhiều cây thuốc chữa bệnh thiếu máu nhưng cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người mới có tác dụng được. Dưới đây là 5 thảo dược chữa bệnh thiếu máu an toàn, bạn tham khảo qua.

Đương quy

Đương quy là thảo dược rất tốt với chị em phụ nữ, đay còn là cây thuốc thường xuất hiện trong các bài thuốc bổ chữa các bệnh khác. Loại thảo dược này có vị ngọt cay, tính ôn, chuyên chữa các chứng bệnh thiếu máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, da dẻ xanh xao, người gầy yếu, vô lực… Đương quy chủ yếu dùng chữa bệnh kinh nguyệt không đều, thống kinh; trước kỳ kinh 7 ngày thì uống. Ngày uống 6 – 15g dưới dạng thuốc sắc (chia làm 2 lần uống trong ngày) hoặc dưới dạng thuốc rượu mỗi lần 10ml, ngày uống 3 lần. Uống 7 – 14 ngày đương quy còn được sử dụng làm thuốc bổ huyết chữa thiếu máu, chân tay đau nhức và lạnh.

Bạch quả

Bạch quả có tác dụng đối với cơ thể người như cải thiện lưu thông máu đến phần lớn các mô và cơ quan, bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào do ôxi hóa các gốc tự do, ngăn chặn nhiều tác động của tác nhân hoạt hóa tiểu huyết cầu (tụ tập tiểu huyết cầu, vón cục máu) có liên quan tới sự phát triển của một loạt các rối loạn tim mạch, thận, hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Trong các bài thuốc dân gian trị bệnh về não của người Trung Quốc luôn có một vị thuốc cơ bản là cao bạch quả. Người Tây Âu và Mỹ nhiều thập kỷ nay cũng đã nghiên cứu bạch quả để chiết xuất ra các loại thuốc chữa chứng bệnh nan y. Còn ở Việt Nam, cao bạch quả cũng là vị thuốc quý được sử dụng trong rất nhiều trong các sản phẩm Đông y.

Ngưu tất

Ngưu tất là thảo dược chữa thiếu máu phổ biến. Nó có vị đắng, chưa mặn và tính bình có tác dụng  can thận, phá ứ huyết thông mạch, tăng lưu lượng máu tới não nên chữa bệnh thiếu máu não bằng thảo dược không thể thiếu ngưu tất. Ngoài ra, ngưu tất có khả năng làm giảm lượng cholesterol toàn phần, loại bỏ những cholesterol xấu, điều trị xơ vữa động mạch rất hiệu quả và an toàn. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chủ yến dẫn đến thiếu máu não, chính vì vậy khi loại bỏ được những cholestrol xấu và điều trị được xơ vữa động mạch thì ngưu tất sẽ là một vị thuốc tuyệt vời đối với điều trị thiếu máu não.

Xuyên khung

Xuyên khung là thảo dược này có vị đắng và cay, tính ôn, lợi cho gan, mật và tim. Y học cổ truyền Trung Quốc coi xuyên khung là một trong 50 vị thuốc cơ bản. Người ta thường sao xuyên khung hoặc cô đặc lại để trị huyết máu. Xuyên khung dùng chung với đương quy để bổ huyết, hành huyết. Đối với hệ thống mạch máu não, xuyên khung có tác dụng làm tăng lượng máu ở não, giảm độ phù của não do vậy có tác dụng phòng thiếu máu não và triệu chứng đau nửa đầu, điều trị tai điếc bột phát do thần kinh. Ngoài ra xuyên khung còn có tác dụng ức chế sự ngưng tập của các tiểu cầu và sự hình thành cục máu để phòng ngừa sơ vữa động mạch máu gây nên thiếu máu não. Chính vì thế trong các bài thuốc chữa bệnh thiếu máu não bằng thảo dược, có rất nhiều bài chứa loại thảo dược này.

Bacopa Monnieri

Bacopa Monnieri là một thảo dược quý đến từ Ấn Độ thuộc họ Mã Đề. Đây là một loại cây thân cỏ, mọc bò dài trên mặt đất, sống lâu năm. Cao Bacopa chiết xuất từ cây Bacopa Monnieri có màu nâu đất, vị đắng, tính mát, là loại dược liệu lâu đời có hiệu quả hữu ích đối với não bộ và giảm stress. Đặc biệt, loại cao này còn có tác dụng cải thiện chất lượng máu, đẩy lùi lưu thông máu kém. Thành phần có trong cây Bacopa cũng sở hữu khá nhiều các chất có lợi cho sức khỏe như: các loại alkaloid và saponin. Các yếu tố này tác động rất tốt trên hệ thống tuần hoàn não, tăng cường dẫn truyền xung động thần kinh, chống lại hiện tượng ôxy hóa của tế bào não, giúp người dùng tăng trí nhớ, giảm sự mệt mỏi tinh thần, có tác dụng làm người trở nên tỉnh táo hơn.