5 món ăn trị ho lâu ngày hiệu quả nhanh- gọn- lẹ

Dùng các món ăn trị ho có đờm, ho khan thay vì dùng các loại thuốc kháng sinh không còn quá xa lạ với những ai từng quan tâm đến vấn đề này. Để phòng trị chứng ho khan, nên dùng món ăn mát phế, giải nhiệt, dưỡng âm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc những món ăn giúp cải thiện các triệu chứng của ho và có thể áp dụng thực hiện ngay tại bếp nhà bạn.

1. Nước ép dứa

Dứa hay còn được gọi là thơm hoặc khóm, cách gọi tên còn tùy thuộc vào từng vùng miền, với danh pháp khoa học là Ananas comosus thuộc họ Bromeliaceae. Đây là một loại cây ăn quả nhiệt đới, được trồng khá nhiều ở nước ta. Trong quả dứa có chứa làm lượng lớn axit hữu cơ (axit malic, axit xitric) và nguồn vitamin dồi dào (vitamin C, vitamin B1). Bên cạnh đó, hàm lượng bromelin có trong dứa cũng khá nhiều, có công dụng kháng phù và kháng viêm hiệu quả. Chính vì thế, nước ép dứa là một gợi ý đầu tiên trong danh sách các món ăn trị ho khan, ho có đờm.

Cách thực hiện:

  • Chọn những quả dứa đã chín, quả có vàng cam, quả còn tươi.
  • Gọt bỏ phần vỏ và mắt, rửa sạch bằng nước lọc để loại bỏ những tạp chất.
  • Cắt quả dứa thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy ép để ép lấy nước (không lấy phần cái).
  • Sử dụng phần nước ép để dùng. Có thể thêm một chút đường hoặc mật ong để uống.
  • Mỗi ngày sử dụng nửa quả dứa để ép lấy nước trị chứng ho khan. Kiên trì sử dụng mỗi ngày đến khi bệnh tình dứt hẳn.
  • Lưu ý khi sử dụng: Người bệnh chỉ được sử dụng nước ép dứa sau mỗi bữa ăn. Tuyệt đối không sử dụng loại nước ép này khi bụng không có thức ăn, có thể gây hại đến dạ dày hoặc đường ruột của bạn.

2. Những món ăn từ giá đỗ

Có thể bạn không tin được một nắm giá đỗ sống có thể giúp bạn trị chứng ho khan, ho có đờm, ho lâu ngày không khỏi. Với vị nhạt và một chút ngọt ngọt lại dễ sử dụng, nguyên liệu này có thể sử dụng trị chứng ho cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em, trẻ sơ sinh và người cao tuổi.

Với giá đỗ, bạn có thể sử dụng ăn sống, xào, nấu canh chua, canh giá đỗ thịt bò, luộc hoặc có thể ép lấy nước uống. Những món ăn này bạn có thể áp dụng và bổ sung vào thực đơn mỗi ngày vừa có công dụng chữa bệnh vừa là món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình.

Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn đọc cách làm nước ép giá đỗ để trị ho khan, ho có đờm:

  • Chuẩn bị một ít giá đỗ tươi và một ít muối.
  • Đem giá đỗ ngâm cùng với nước muối pha loãng để loại bỏ tạp chất khoảng 10 – 15 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Cho giá đỗ vào máy ép để chắt lọc lấy phần nước cốt. Nếu không có máy ép, bạn có thể thực hiện bằng phương pháp thủ công, dùng rây để lọc lấy phần nước.
  • Mỗi lần sử dụng một ít nước cốt giá đỗ để ngậm và nuốt trôi từ từ để các dưỡng chất thấm sâu vào thành họng.

3. Cháo nước mía

Nước mía là một loại nước ép được lấy từ một loại cây cùng tên. Đây là loại nước uống giải khát quen thuộc, đặc biệt là những ngày hè nắng nóng. Trong nước mía có chứa nhiều thành phần thiết yếu với công dụng trị một số bệnh lý về đường hô hấp trong đó có bệnh ho khan, đẩy lùi nhanh các chứng ho khò khè, ho có đờm.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị 2 cốc lớn nước ép mía cùng với 2 nắm hỗn hợp gạo nếp và gạo tẻ.
  • Vo sạch hỗn hợp gạo, hoặc có thể ngâm cho nở khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, cho một ít nước và bắt lên bếp đun.
  • Khi cháo gần chín, cho nước mía vào và tiếp tục đun sôi, đun đến khi cháo nhừ.
  • Dùng khi cháo còn nóng, có thể chia thành nhiều lần ăn trong ngày.
  • Lưu ý khi sử dụng: Trong Đông y, nước mía có tính lạnh cùng với hàm lượng đường rất cao cần thận trọng khi sử dụng trị ho cho các đối tượng bị bệnh tiểu đường.

4. Cháo quả la hán

Trong nền Y học cổ truyền, quả la hán có vị ngọt, tính mát, được quy vào kinh Phế và Tỳ. Chính vì thế, quả la hán được sử dụng làm vị thuốc để chữa các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có bệnh ho. Với các thành phần có trong mỗi quả la hán như glucose, fructose, saponin tritecpen, và một số vitamin khác. Những thành phần ấy có công dụng kháng viêm, tiêu đờm, kháng khuẩn, kháng virus gây hại đến vòng hầu họng. Đây cũng chính là một gợi ý trong danh sách các món ăn trị ho, bạn có thể sử dụng món cháo từ quả la hán với các thực hiện như sau:

  • Chuẩn bị 1 – 2 quả la hán, 100 gram hỗn hợp gạo (gạo nếp và gạo tẻ), 50 gram thịt lợn nạc.
  • La hán cần được rửa sạch bằng nước rồi tách bỏ vỏ, cắt phần ruột thành từng miếng nhỏ.
  • Thịt cần được rửa sạch bằng nước muối pha loãng để loại bỏ những vi khuẩn có thể gây hại đến đường ruột rồi bằng nhuyễn, ướp cùng với một ít gia vị. Sau đó, cho vào một chảo nóng để xào đến khi ráo nước.
  • Gạo cần được vo sạch vài lần với nước rồi bắt lên bếp đun sôi.
  • Khi nồi cháo gần chín, cho phần thịt nạc đã xào vào cùng và khuấy đều tay. Sau đó, tiếp tục cho quả la hán và tiếp tục đun cho đến khi cháo sôi trở lại.
  • Nêm nếm gia vị theo sở thích và tắt bếp.
  • Dùng khi cháo còn nóng. Nếu nguội, nên hâm nóng lại trước khi dùng.
  • Lưu ý khi sử dụng: Những đối tượng bị dương hư không được lạm dụng món ăn này để trị chứng ho khan, ho có đờm.

5. Canh mướp đắng

Mướp đắng hay còn gọi với tên quen thuộc hơn là khổ qua. Trong Đông y, loại quả này có vị đắng, tính hàn, có công dụng giải độc, thanh nhiệt, làm thuốc trị ho.

Canh mướp đắng nhồi thịt quen thuộc có công dụng trị ho khan, ho có đờm bạn có lẽ bị bất ngờ khi nghe tới việc này. Nhưng đó là hoàn toàn sự thật và được nhiều người áp dụng thành công. Bên cạnh việc sử dụng mướp đắng để nấu canh, bạn cũng có thể sử dụng 1 – 2 quả mướp đắng, rửa sạch, bổ làm đôi rồi đem nấu cùng với ít nước để sử dụng thay thế nước lọc.

Cách thực hiện:

  • Chuẩn bị những quả mướp đắng tươi, còn non, không chọn những quả già, quả màu vàng.
  • Rửa những quả mướp đắng sạch bằng nước hoặc nước muối pha loãng.
  • Cắt dọc quả mướp đắng để loại bỏ phần ruột xốp màu trắng bên trong.
  • Chuẩn bị một ít thịt bằm, nấm mèo hoặc các loại rau mùi khác, ướp thịt cùng với một ít gia vị và cho vào quả mướp đắng.
  • Bắt một nồi nước trên bếp, chờ nước sôi thì cho những quả mướp đắng đã nhồi thịt vào trong nồi, tiếp tục đun cho đến sôi và chín nhừ. Sau đó nêm nếm một chút gia vị cho vừa ăn.
  • Dùng khi canh còn nóng, có thể dùng kèm cùng với cơm trắng.
  • Lưu ý khi sử dụng: Không dùng canh mướp đắng để trị ho khan cho các đối tượng rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh do loại củ này có tính mát.