5 bài tập tốt và an toàn cho bệnh tim mạch

Để tăng cường bảo vệ sức khỏe, đặc biệt là với bệnh nhân tim mạch ngoài chế độ ăn uống khoa học và hợp lý ra thì việc luyện tập thể dục thể thao hàng ngày cũng rất là quan trọng. Vậy có những bài tập nào tốt cho người bệnh tim mạch?

1. Aerobic

Những bài tập aerobic thường không quá nặng và nó cũng khá an toàn cho những người bệnh tim mạch ở phụ nữ. Mỗi ngày bạn duy trì thói quen tập aerobic trong một khoảng thời gian hợp lý chắc chắn sẽ cải thiện tim mạch một cách ổn định.

Bạn chỉ cần tập mỗi ngày khoảng 25 – 30 phút những bài tập nhẹ nhàng mỗi ngày chắc chắn bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, một điều cần phải tránh đó chính là không nên tập những bài tập quá nặng vì nó có thể khiến cho cơ tim ngày một suy yếu và rất có thể khiến nhịp tim bị bất thường.

Tập Aerobic
Tập Aerobic

2. Đi bộ

Đi bộ và chạy bộ đều đem lại lợi ích tương đương nhau. Những người mắc bệnh tim thì nên tập bài thể dục đi bộ, đây là bài tập cải thiện tim mạch được nhiều người áp dụng và mang đến hiệu quả khá tốt giúp bài tập cải thiện tim mạch.

3. Bơi lội

Bơi lội là một hoạt động thể thao khá nhẹ nhàng và rất tốt cho hệ tim mạch của mỗi người. Nếu bạn không bơi bạn cũng có thể tập các bài tập khác như đi bộ tập aerobic… Nước tạo nên những áp lực rất tốt cho khớp của bạn và giúp nó phát triển cũng như điều trị rất tốt.

Bơi lội
Bơi lội

4. Đạp xe

Dù bạn đạp xe ngoài trời hay đạp xe trong phòng tập là một trong những bài tập cải thiện tim mạch tốt cho bạn. Khi đạp xe áp lực được tạo lên lưng và phổ, đầu gối cho tới mắt cá chân… Nó giúp cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên, tránh những trường hợp đạp xe ở nơi địa hình khó vì sẽ khiến tuần hoàn máu cũng như thở khó khăn hơn.

5. Yoga

Yoga rất tốt cho tim mạch. Yoga giúp bạn có thể giảm đi những căng thẳng lo lắng và mang đến rất nhiều lợi ích cho những người mắc bệnh tim mạch.

Tập yoga
Tập yoga

Hãy có một chế độ dinh dưỡng tốt để phòng ngừa bệnh tim mạch

Bên cạnh việc tích cực tập luyện thì mỗi người cũng cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Tích cực ăn những loại thực phẩm có lợi cho tim mạch và hạn chế những thực phẩm có hại. Riêng với người mắc bệnh tim mạch nên tăng cường chế độ giàu dinh dưỡng, rau xanh và các loại thịt nạc.

– Ăn nhiều rau xanh thẫm
– Uống nhiều nước
– Ăn nhiều thịt nạc
– Hạn chế đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, thức ăn nhiều dầu mỡ.
– Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cà phê…

Chắc chắn rằng, việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với những bài tập cải thiện tim mạch sẽ giúp bạn có được một trái tim khỏe mạnh.

Bên cạnh các bài tập cùng với chế độ tập luyện ra thì sử dụng các bài thuốc, phương pháp hiện đại để hỗ trợ điều trị bệnh cũng là một trong những biện pháp được rất nhiều người ưa chuộng và lựa chọn sử dụng. Và nhân sâm hoa kỳ là bài thuốc mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Chi tiết tác dụng và cách sử dụng như thế nào thì các bạn xem tại: Tác dụng của nhân sâm hoa kỳ với các loại bệnh

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì các bạn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem thêm:

Cách nấu canh chua cá hồi tốt cho người bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch và 7 bệnh lý nguy hiểm