4 món ăn trị đau họng không nên bỏ qua

Mùa hanh khô đến là lúc mọi người dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, nhất là đau họng. Bạn đã biết đau họng nên ăn gì để khỏi chưa? Để làm rõ vấn đề trên, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để được chuyên gia giải đáp chi tiết nhất.

1.  Nước chanh

Các hoạt chất có chứa trong chanh như: vitamin C, axit tự nhiên… đều có tính sát khuẩn, chống viêm và làm dịu cơn đau họng rất tốt. Chính vì thế khi bị viêm họng người bệnh thường được khuyến cáo nên dùng chanh để điều trị bệnh.

Ngoài biện pháp dân gian như hấp chanh với mật ong thì việc dùng chanh để làm nước uống cũng rất hiệu quả.

+ Cách làm:

  • Vắt nước cốt ½ quả chanh, bỏ hạt.
  • Pha vào khoảng 300ml nước lọc.
  • Cho thêm khoảng 1-2 thìa mật ong, rồi khuấy đều.
  • Để tăng hiệu quả bạn có thể cho từ 1-2 lát gừng.
  • Nên uống nước chanh với mật ong này trong khoảng từ 2-3 ngày để giảm bớt các triệu chứng viêm họng.

2. Mật ong và chanh

Cả mật ong và chanh đều chứa các đặc tính chữa bệnh. Do đó, sự kết hợp giữa mật ong và chanh có thể giúp chữa viêm họng một cách hiệu quả. Đau họng do sốt thường kèm theo ho. Mật ong là phương thuốc chữa viêm họng tại nhà hiệu quả khi ho. Uống một ly mật ong trên dạ dày trống rỗng của bạn có thể giúp loại bỏ vi khuẩn có hại khỏi cơ thể bạn.

+ Cách thực hiện đơn giản:

  • Bóp một quả chanh để lấy nước ép
  • Thêm nước cốt chanh này vào một cốc nước ấm
  • Đổ 1 hoặc 2 thìa mật ong vào nước cốt chanh này
  • Bạn nên uống vào buổi sáng, đặc biệt là khi dạ dày của bạn là trống rỗng. Dùng cách này để chữa viêm họng trong một vài ngày, bạn sẽ có cải thiện tố.

3. Canh gà

Canh gà là món ăn không còn xa lạ gì đối với nhiều gia đình. Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, rất tốt để bồi bổ sức khỏe mà nó còn có thể làm giảm được tình trạng khó chịu cho viêm họng gây ra. Bởi đây là món ăn có tác dụng kháng viêm, giảm sưng. Nó có tác dụng làm giảm bớt tình trạng xung huyết tại yết hầu. Để nấu canh gà, bạn có thể sử dụng kết hợp với các loại thực phẩm khác như khoai sọ, khoai tây, cà rốt, hành lá, tỏi… Đây cũng là những thực phẩm rất tốt cho người bị viêm họng. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện món ăn này:

+ Chuẩn bị:

  • 300g đùi gà
  • 250g khoai tây
  • Nửa củ cà rốt
  • Nửa củ hành tây
  • Hành lá, ngò rí. hành tím băm.
  • Các loại gia vị cần thiết khác. Lưu ý là bạn không nên sử dụng các loại gia vị cay nóng để cho vào món ăn.

+ Cách thực hiện:

  • Gà đem đi rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó cho vào cái tô lớn, lấy khoảng 1 thìa hành tím băm nhỏ, chút hạt nêm vào. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu trên với nhau cho gà ngấm gia vị.
  • Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Nếu muốn được đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng các dụng cụ khác để tỉa chúng thành những bông hoa hoặc chiếc lá.
  • Hành tây đem lột vỏ ngoài, thái thành từng múi cau vừa ăn. Hành lá và ngò nhặt bỏ lá già, đem đi rửa sạch, thái nhỏ rồi để riêng.
  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ hành tím băm nhỏ vào để phi thơm. Sau đó, đổ thịt gà vào để xào, cứ đảo đều cho đến khi thấy thịt gà săn lại là được.
  • Tiếp đến lấy một cái nồi, đổ nước vào với lượng vừa đủ. Sau đó, cho cà rốt, khoai tây vào rồi đun lên. Vài phút sau, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Đun sôi nồi nước với ngọn lửa nhỏ. Khi thấy các nguyên liệu gần chín, cho hành tây vào rồi đun thêm chút nữa là được. Tiếp tục cho hành ngò thái nhỏ lên và cho ra bát là có thể sử dụng.

4. Cháo ngao là món ăn tốt cho người bị viêm họng

Những món ăn được chế biến từ ngao sò cũng là những món ăn rất tốt cho người bị viêm họng. Bởi thịt ngao có tính hàn, vị ngọt mặn nên có thể làm giảm được tình trạng đau họng, ho. Ngoài ra, trong thành phần của chúng còn chứa nhiều nguyên tố vi lượng, kẽm. Đây đều là những chất có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Điều này sẽ giúp bệnh mau được chữa lành hơn, cơ thể sẽ khỏe hơn. Nếu bạn muốn nấu cháo ngao mà chưa biết phải làm như thế nào, những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

+ Chuẩn bị:

  • 1.5kg ngao
  • Nửa bơ sữa bò, trong đó có 1 nửa là gạo nếp, 1 nửa là gạo tẻ.
  • Rau răm, hành lá, hành khô.
  • Các loại gia vị cần thiết.

+ Cách thực hiện:

  • Gạo vo qua rồi ngâm qua đêm. Để tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn, bạn có thể đem chúng đi rang sơ qua rồi ngâm. Sau khi được ngâm, vớt chúng ra rồi để ráo.
    Ngao đem rửa sạch, ngâm với nước chừng 15 phút để nó nhả hết sạn. Cho vào nồi, đun sôi lên với nước và chút muối.
  • Khi thấy ngao đã mở miệng hết thì tắt bếp. Vớt ngao ra bát, tách lấy phần thịt cho vào cái bát riêng. Sau đó, nêm thêm mắm, hạt nêm, dầu ăn để ngao thấm gia vị. Lưu ý là bạn không nên dùng các loại gia vị cay, nóng như ớt, tiêu để nấu. Bởi chúng có thể làm cho niêm mạc họng bi viêm nặng hơn.
  • Chắt lấy phần nước trong ở trên, lọc bỏ phần sạn dưới đáy nồi. Sau đó bắc trở lại lên bếp.
  • Cho gạo vào nồi nước ngao và ninh thật kỹ trên ngọn lửa lớn cho đến khi thấy hạt gạo nở bung đều là được. Bạn cũng cần chú ý trong quá trình ninh cháo, nếu thấy nước ít thì hãy thêm nước vào. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào và đun cho nóng. Cho hành khô vào phi lên cho thơm rồi đổ thịt ngao vào để xào săn. Rau răm, hành lá mang đi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Khi cháo đã chín, múc ra bát. Rắc thêm rau răm, hành lá, hành phi và cho thêm thịt ngao vào đảo đều. Lúc này, bạn đã có thể sử dụng rồi.