3 Món ăn trị bệnh dạ dày vừa tốt, vừa bổ dưỡng

Chế độ ăn uống hàng ngày có liên quan mật thiết đến sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe của dạ dày. Bởi theo các chuyên gia, những người bị đau dạ dày ngoài việc sử dụng thuốc điều trị thì cần phải có một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng giúp hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát. Dưới đây là một số món ăn rất tốt cho những người bị đau dạ dày, bạn có thể tham khảo.

Những thực phẩm nên ăn của người bị đau dạ dày

Những thực phẩm có tính chất bao bọc niêm mạc dạ dày: Sữa, trứng, mật ong, nghệ …

Mật ong và nghệ là thực phẩm rất tốt cho người bệnh dạ dày. Nghệ có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, kiềm độ acid của dịch vị và làm lành các vết loét dạ dày. Còn mật ong có nhiều dưỡng chất kháng khuẩn, điều hòa nồng độ acid tại dạ dày và tránh tình trạng kích ứng dạ dày.

Những thực phẩm có tác dụng thấm hút dịch vị acid của dạ dày: Bánh ngọt, bánh qui, bánh mỳ.

Những thực phẩm làm giảm tiết dịch dạ dày: Các thực phẩm giàu tinh bột (cháo, cơm, cơm nếp, bánh mỳ, khoai lang, khoai tây luộc nhừ…), rất tốt trong việc giảm tiết acid trong dạ dày, làm giảm cơn đau dạ dày.

Những thực phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày: Các loại rau lá non (bắp cải, giá đỗ…) cung cấp lượng vitamin K, U vô cùng dồi dào, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị bệnh đau dạ dày; bắp cải là loại rau giàu chất xơ, dồi dào vitamin U và K1 giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày và kích thích hệ tiêu hóa, rất tốt cho người bị đau dạ dày. Có thể ép nước uống để dạ dày hấp thu tốt hơn.

Những thực phẩm làm nhanh lành vết loét: Các thực phẩm giàu đạm, canxi, kẽm (thịt, cá nạc, tôm…). Đặc biệt với những người bệnh viêm loét dạ dày nên đặc biệt sử dụng nhiều nhóm thực phẩm này bởi chúng giúp vết loét nhanh lành.

Những thực phẩm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin và khoáng chất do tiêu hóa và hấp thu kém khi bị đau dạ dày: Các loại hoa quả màu đỏ, rau củ có màu xanh đậm, ngũ cốc… là những thực phẩm giàu vitamin A, B, D, magiê, sắt, kẽm. Việc bổ sung các chất dinh dưỡng này rất cần thiết đối với người bệnh đau dạ dày mạn tính, nhằm cải thiện tình trạng thiếu hụt vitamin do hấp thụ và tiêu hóa kém.

3 món ăn ngon tốt cho người đau dạ dày

1. Món ăn bao tử heo nấu quýt

Công dụng: Sử dụng món ăn bao tử heo nấu quýt có tác dụng nhuận khí khai vị, rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng.

Nguyên liệu:

  • 250 gram bao tử heo
  • 5 múi quýt tiều
  • 10 gram bột tần bì
  • Tiêu, gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

  • Bao tử heo rửa sạch, thái thành lát dài
  • Cho bột trần bì, bao tử heo và quýt vào nồi nấu với lửa nhỏ
  • Nấu cho đến khi canh chín và đặc thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn
  • Sử dụng khi còn nóng để đạt hiệu quả tốt
  • Kiên trì thực hiện các triệu chứng của bệnh đau dạ dày dần được đẩy lùi

2. Món ăn cháo hạt sen

Công dụng: Cháo hạt sen là món ăn giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng, giảm áp lực cho dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nó còn có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày, thư giản tinh thần và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Nguyên liệu:

  • 20 gram hạt sen
  • 30 gram khiếm thực
  • 30 gram gạo tẻ
  • Ít đường trắng

Cách thực hiện:

  • Gạo tẻ vo sơ cho hết bụi bẩn, ngâm trong nước khoảng 20 phút
  • Hạt sen bỏ tim, ngâm trong nước 1 giờ rồi vớt ra
  • Cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi nấu thành cháo
  • Khuấy đều cho thêm đường vào rồi tắt bếp
  • Sử dụng cháo hạt sen khi còn nóng thay vào bữa ăn chính hàng ngày
  • Kiên trì thực hiện sẽ thấy bệnh có dấu hiệu thuyên giảm

3. Món ăn canh đu đủ nấu sườn

Công dụng: Món ăn canh đu đủ nấy sườn có tác dụng thanh nhiệt, kiện tỳ thông tiện, có tác dụng giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính, viêm trực tràng và các vấn đề về tiêu hóa.

Nguyên liệu:

  • 1 quả đu đủ
  • 150 gram lạc
  • 200 gram sườn
  • 9 quả táo
  • Gia vị vừa đủ

Cách thực hiện:

  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch cắt thành miếng
  • Lạc ngâm với nước trong 30 phút
  • Bỏ tất cả các nguyên liệu trên vào nồi, đun trên lửa to với lượng nước vừa đủ
  • Sau khi nước sôi, chuyển sang ninh nhỏ lửa trong 3 tiếng
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp
  • Sử dụng làm canh ăn khi còn nóng giúp mang lại hiệu quả điều trị cao