10 Loại thực phẩm CÓ HẠI cho thận TRÁNH càng xa càng tốt

Có thực phẩm tốt cho thận thì cũng phải có những thực phẩm có hại cho thận mà ít bạn để ý. Nếu như các bạn mắc các bệnh về thận suy, thận yếu hãy tránh 10 loại thực phẩm có hại cho thận dưới đây càng xa càng tốt nhé!

10 Loại thực phẩm CÓ HẠI cho thận TRÁNH càng xa càng tốt
10 Loại thực phẩm CÓ HẠI cho thận TRÁNH càng xa càng tốt

Đường – Thực phẩm hại thận bạn cần tránh

Đường chứa đầy fructose, việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Các bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

Nước ngọt có gas – Nước uống có hại cho thận yếu

Nếu bạn đang dần hình thành thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước giải khát mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng proteinuria (hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều). Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng, nghĩa là thận đã bị tổn thương.

Màu thực phẩm – HẤP DẪN nhưng không tốt cho sức khỏe

Bạn có thói quen thêm phẩm màu vào các món ăn để làm cho chúng trông hấp dẫn hơn? Nếu có, hãy ngừng thói quen sử dụng phẩm màu từ bây giờ. Các loại màu thực phẩm phổ biến hiện nay dễ gây hại và làm chậm quá trình phát triển của thận.

Màu thực phẩm
Màu thực phẩm

Các thực phẩm giàu protein – Tăng gánh nặng cho thận

Chế độ ăn uống giàu protein làm tăng gánh nặng cho thận vì có quan này phải tăng cường làm việc để đào thải một lượng lớn urê ra khỏi cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến tổn thương thận. Ngoài ra, nếu cơ thể đang bị chứng nhiễm ceton (thể ceton trong máu tăng quá mức cho phép) còn dẫn đến sự gia tăng bài tiết canxi, là nguyên nhân gây bệnh sỏi thận.

Muối – Suy thận vì ăn nhiều muối

Muối chứa nhiều natri, làm huyết áp của bạn tăng lên. Thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng muối nhiều sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các trường hợp suy thận.

Thuốc giảm đau – Tổn thương chức năng thận

Nếu bạn có thói quen uống thuốc giảm đau mỗi khi bị đau nhẹ, sốt hoặc cảm lạnh, khi đó bạn đang làm hại cơ thể hơn là giúp đỡ nó. Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây tổn hại cho các mô thận, giảm lưu lượng máu đến cơ quan này, từ đó dẫn đến tổn thương hoặc suy thận.

Thuốc giảm đau - Tổn thương chức năng thận
Thuốc giảm đau – Tổn thương chức năng thận

Chất có cồn – Dĩ nhiên khiến thận bị yếu dần

Tiêu thụ quá nhiều chất cồn, đặc biệt có nhiều trong rượu, dễ dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó gây tắc nghẽn ống thận, làm tăng nguy cơ suy thận và các bệnh về thận. Ngoài ra, sự cân bằng điện giải và các kích thích tố ảnh hưởng đến chức năng thận của bạn cũng bị xáo trộn do tiêu thụ quá nhiều chất cồn.

Nội tạng động vật – Gây sỏi thận 

Trong nội tạng của bất kì loại động vật nào cũng đều có hàm lượng purine cao. Nếu ăn nhiều nội tạng động vật, thận sẽ gặp khó khăn trong việc thải lọc ra tất cả các chất thải, protein, purine… Điều này có thể gây ra bệnh gout, sỏi thận và về lâu dài sẽ dẫn tới suy thận.

Sữa – Thực phẩm có hại cho thận và tim khi mắc các bệnh về thận

Những người bị bệnh thận cần phải giảm tiêu thụ lượng sữa và các sản phẩm từ sữa (bao gồm sữa chua, pho mát, bơ…). Các sản phẩm này thường có nhiều phốt pho mà hàm lượng phốt pho trong cơ thể quá nhiều có thể gây suy thận, đau tim và những bệnh liên quan tới xương.

Nước xốt – Tưởng ngon nhưng dễ bị suy thận

Nước xốt là thành phần không thể thiếu khi chuẩn bị món mì ống, pizza và phở. Tuy nhiên, chúng chứa đầy natri, chất gây ra cao huyết áp và cũng dẫn đến nguy cơ bệnh thận. Vì vậy, hãy thay thế nước sốt bằng nhiều loại rau củ và gia vị để có được nhiều lợi ích sức khỏe.

Nước xốt - Tưởng ngon nhưng dễ bị suy thận
Nước xốt – Tưởng ngon nhưng dễ bị suy thận

Ngoài ra, những ngày hè nóng bức và ẩm ướt như thế này cũng có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do nhiệt độ cao dẫn đến tình trạng mất nước, làm tăng nồng độ canxi trong cơ thể, dẫn đến bệnh sỏi thận. Vì vậy hãy duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể trong mùa này nữa nhé!

Song song những thực phẩm có hại cho thận bạn cần tránh xa thì vẫn còn 26 thực phẩm bổ thận khác mà bạn nên bổ sung. Theo dõi thêm các thực phẩm bồi bổ thận bằng cách click vào các cụm từ bên dưới nhé!

Thực phẩm bổ thận | Thực phẩm bổ thận tráng dương dành cho nam | Thực phẩm bổ thận tốt nhất | Ăn gì bổ gan thận

Chúc bạn thành công!