10 điều cần thiết dành cho sinh viên năm nhất

Đối với sinh viên năm nhất chắc chắn mọi thứ còn rất bở ngỡ và mới lại. Khi phải làm quen với môi trường mới, với bạn bè mới, phải xa gia đình và người thân để thực sự tự lập. Điều này sẽ khiến các bạn cảm thấy hoang mang tuy nhiên khi thay đổi môi trường sẽ giúp các bạn có những nhìn nhận và thay đổi để thích  nghi tốt hơn. Với những chia sẽ về 10 điều cần thiết dành cho sinh viên năm nhất dưới đây chúng tôi mong rằng sẽ cho các bạn thêm những điều hữu ích để có tâm lý vững vàng hơn khi bước vào giảng đường đại học.

10 điều cần thiết dành cho sinh viên năn nhất

– Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa. Đây là thời điểm rất quan trọng để các bạn tân sinh viên có thể thích nghi dần với môi trường ở bậc đại học, cao đẳng, khác hẳn so với môi trường phổ thông trung học. Có cơ hội để làm quen nhiều bạn mới, “ lập nhóm lập hội”, qua đó chúng ta sẽ có điều kiện biết nhau trước, hiểu ý nhau à thuận lợi cho việc tạo nhóm học tập sau này. Giờ giải lao hoặc nghỉ trưa của những buổi sinh hoạt này, bạn cũng nên tranh thủ tham quan khuôn viên trường

– Cố gắng làm quen càng nhiều bạn càng tốt trong thời gian các buổi sinh hoạt đầu khóa.

– Hãy tự tin bắt chuyện với bất cứ anh chị cấp trên nào mà bạn gặp, hỏi han thông tin về trường và xin những lời khuyên về kinh nghiệm học tập, tham gia hoạt động của các anh chị.

– Thường xuyên xem thông báo trên các bảng tin và duy trì thói quen này suốt những năm đại học. Hầu như tất cả những thông báo quan trọng đều được cập nhật hàng ngày như Thông báo về Thời Khóa Biểu, đổi phòng học, lịch thi, điểm thi…

– Đi học đúng giờ – Tham gia đầy đủ các buổi học. Đi học trễ không những làm gián đoạn bài giảng của thầy cô, việc tiếp thu bài học của các bạn khác mà còn dễ hình thành thói quen đi trễ trong ta , sẽ rất khó sửa trong các kì thi sau này.

– Sau khi nhận được thời Khóa biểu môn học, cố gắng ghi nhớ thời gian địa điểm phòng học để không phải kiểm tra lịch học hàng ngày.

– Tập cho mình thói quen đọc sách, sách văn học cũng được, cũng có thể là các quyển sách bổ sung kiến thức hoặc kỹ năng chuyên ngành.

– Tham gia sinh hoạt tại một câu lạc bộ đội nhóm và phong trào tình nguyện để có cơ hội được gặp gỡ nhiều người, năng động hơn, hòa mình hơn và nhất là qua những lần tham gia này, bạn cũng sẽ có thêm nhiều kỹ năng cần thiết cho cuộc sống sau này.

– Khoảng thời gian nghỉ trưa, bạn nên tranh thủ chợp mắt một tí để lấy sức chuẩn bị cho buổi học chiều.

– Điều cuối cùng, hãy luôn nhớ rằng chúng ta đã là sinh viên Đại học. Hãy tự trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết và sẵn sàng đương đầu với những thữ thách mới. Bình tĩnh tự mình giải quyết mọi vấn đề, có thể yêu cầu sự giúp đỡ từ bạn bè, thầy cô, gia đình nếu cần thiết. Bằng những bước đi đầu tiên tuy cònkhá bỡ ngỡ nơi giảng đường này, bạn sẽ có những bước đi vững chắc hơn khi ra ngoài cuộc sống.

Với những chia sẻ trên đây về 10 điều cần thiết dành cho sinh viên năm nhất sẽ cho các bạn thêm những điều cần thiết để có thêm sự tự tin để bước vào cảnh cổng đại học. Và học tập thật tốt để có kết quả như mong muốn nhé!

Xem thêm:

6 kỹ năng lắng nghe giúp học sinh, sinh viên giao tiếp tốt